Ấm áp mùa đông Tây Nguyên

Hàng năm, cứ vào dịp cuối tháng 12, Hội Doanh nghiệp từ thiện quận 12, TPHCM lại thực hiện các hoạt động của Chương trình “Ấm áp mùa đông”, đem những món quà nghĩa tình của người dân thành phố Bác tặng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đang sinh sống tại các buôn làng vùng sâu, vùng xa, vùng kháng chiến cũ của tỉnh Gia Lai…

Đại diện các doanh nghiệp quận 12 tặng quà người dân xã Ia Chuch, huyện Chư Prong.Ảnh: HOÀI NAM

Vượt qua đoạn đường dài hơn 40km quanh co đồi dốc từ trung tâm huyện Đắk Đoa chúng tôi đến xã Hà Đông - vùng kháng chiến cũ của quân và dân tỉnh Gia Lai trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Xã có hơn 4.000 dân nhưng chỉ có hơn chục người Kinh, còn lại 100% là đồng bào Ba Na. Biết đoàn chúng tôi từ TPHCM lên tặng quà, khám bệnh và phát thuốc, nhiều người dân đã đi bộ cả chục cây số từ các buôn Rớ, buôn A Lăng để có mặt tại UBND xã từ rất sớm.

Vừa đặt chân đến, các thành viên trong đoàn đã bắt tay ngay vào việc chuyển xếp hàng hóa, chuẩn bị nơi khám bệnh, phát thuốc cho người dân. Món quà mà đoàn công tác hôm nay đem đến cho đồng bào là 450 phần quà gồm mền, nhu yếu phẩm và hơn 500 cơ số thuốc chữa bệnh của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM. Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Phó khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, đã chuẩn bị đội hình khá hùng hậu với 7 bác sĩ chuyên khoa nội, tim mạch, tiết niệu, tai mũi họng.

Để giúp các bác sĩ trong khâu khám bệnh, xã bố trí các thanh niên tình nguyện túc trực tại mỗi bàn khám để phiên dịch, hướng dẫn người dân cách sử dụng thuốc. Chỉ hơn 30 phút đầu khám, bác sĩ Thức đã phát hiện 2 ca nhi viêm phổi nặng gây co thắt phế quản. Đây là những trường hợp phổ biến tại các vùng núi cao vào mùa lạnh thường mắc phải, theo bác sĩ Thức nếu chậm phát hiện nguy cơ tử vong là rất cao do các em dễ bị ngưng thở vào ban đêm.

Bí thư Đảng ủy xã Hà Đông Y Djit không giấu được niềm vui khi lần đầu tiên người dân vùng núi cao này được đón những bác sĩ tận TPHCM lên khám chữa bệnh cho họ. Ông vui vẻ nói: “Những món quà nghĩa tình hôm nay đến tận tay đồng bào giữa mùa đông lạnh giá này thật ấm áp và nhiều ý nghĩa”.

Tại xã Hơ Rar, huyện Mang Giang, hơn 300 người dân ở các buôn, thôn cũng có mặt từ rất sớm để đón đoàn đến tặng quà, khám bệnh phát thuốc. Ngoài những phần quà gồm mì gói, mền, mùng… mà đoàn công tác gửi đến đồng bào, năm nay anh Vũ Bá Quang, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp sinh thái còn tặng 4 con bò cho các hộ nghèo để làm vốn vượt khó. Nắm chặt sợi dây cột bò trong tay, anh Y Drinh cảm động nói: “Mơ ước có được con bò của nhà mình hôm nay mới thành sự thật. Mình sẽ chăm bò mau lớn đề đẻ ra nhiều bò con…”.

Đến xã biên giới Ia Puch, huyện Chư Prong đoàn đã đón nhận được tình cảm và sự trân trọng của đồng bào Jarai tại đây khi đón nhận những món quà nghĩa tình của các doanh nghiệp từ TPHCM chuyển đến. Nhiều người dân hết sức bất ngờ và cảm động lần đầu tiên được các bác sĩ TPHCM đến tận nơi khám bệnh, rồi phát thuốc miễn phí. Ông Rơ Lan Sưng, 70 tuổi nói: “Nhà nước lo cho dân như thế này là người Jarai mình mừng lắm”. Cùng tham gia khám bệnh, phát thuốc cho người dân ngoài những bác sĩ còn có các tình nguyện viên tại địa phương và đại diện các doanh nghiệp thành viên trong đoàn công tác. Các anh chị đại diện doanh nghiệp Đại Nam, Mạnh Hùng, Thọ Nam Sang, Dịch vụ công ích quận 12 tận tình hướng dẫn người dân đến các bàn khám, nhận thuốc, chỉ dẫn cách sử dụng thuốc…

Chứng kiến người dân đón nhận những món quà nghĩa tình mới thấy giá trị biết bao. Mong sao, cứ mỗi mùa đông đến người dân vùng biên giới còn nhiều khó khăn này lại đón nhận được thật nhiều sự chia sẻ ấm áp tình người từ những món quà mang nhiều ý nghĩa...

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày hội Trung thu lần thứ 15 – năm 2020 của Saigontourist Group tổ chức tại 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Củ Chi

Saigontourist Group mang Tết trung thu đến với học sinh nghèo hiếu học các huyện ngoại thành

Với sự kiện cộng đồng được tổ chức thường niên mang tên “Ngày hội Trung thu lần thứ 15 – năm 2020”, năm nay Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục thắp sáng ánh đèn lồng, mang niềm vui Tết trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại ba huyện ngoại thành của TPHCM. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bé gái bị ung thư thanh quản

Vừa học xong lớp 4, bé Phạm Ngọc Thảo, 11 tuổi, ở ấp 7A, xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh (con anh Phạm Văn Trị và chị Thị Giàu), bất ngờ phát hiện có bướu ác ở thanh quản.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện