Ăn côn trùng lạ khiến 3 người ngộ độc ở Gia Lai: Xác định là sâu ban miêu, rất độc, gây hủy hoại cơ quan trong cơ thể

SGGPO
Côn trùng lạ mà 3 người làm thuê ăn là sâu ban miêu. Độc tố của sâu ban miêu là chất cantharidin, rất độc, gây hủy hoại cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến gan, thận. Người tử vong do ăn nhiều con này.

 

Tin liên quan

Ăn côn trùng lạ khiến 3 người ngộ độc ở Gia Lai: Xác định là sâu ban miêu, rất độc, gây hủy hoại cơ quan trong cơ thể ảnh 1 Con sâu ban miêu
Ngày 20-4, ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi có thông tin vụ ngộ độc do ăn côn trùng lạ tại huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, đơn vị đã khẩn trương đến tận nơi để tiến hành điều tra, xác minh. 

Theo đó, côn trùng mà nạn nhân ăn được xác định là sâu ban miêu. Loại côn trùng này chứa độc tố tự nhiên. Độc tố của sâu ban miêu là chất cantharidin, rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến gan, thận, máu.

Tùy vào số lượng ăn nhiều hay ít, sẽ gây ra mức độ ngộ độc khác nhau. Đối với vụ ngộ độc ở Kông Chro xảy ra chiều 18-4, người tử vong là ăn nhiều côn trùng này. 

Theo ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục cũng đã có báo cáo về Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, UBND tỉnh và Sở Y tế về vụ việc. Đồng thời, đơn vị cũng khẩn trương ra văn bản triển khai cho 17 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh để có khuyến cáo cho người dân không ăn côn trùng, gây ngộ độc như trường hợp tại huyện Kông Chro.

Như SGGPO đã đưa tin, 3 người ở Quảng Ngãi lên xã Đắk Song, Kông Chro, tỉnh Gia Lai làm thuê. Chiều ngày 18-4, nhóm người này bắt côn trùng lạ để về chiên ăn thì ngộ độc làm 1 người chết, 2 người đi cấp cứu. 

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />