Anh: Ngăn chặn vụ đánh bom xe thứ hai ở London

  • Xe Jeep bốc cháy đâm thẳng vào sân bay Glasgow

Cảnh sát phát hiện chiếc xe bom thứ 2 được cất giấu trong xe container.

Ngày 30-6, cảnh sát Anh lại phát hiện và tháo ngòi nổ thêm một chiếc xe ô tô gài bom thứ hai đỗ gần Công viên Hyde Park ở London.

Chỉ huy trưởng lực lượng chống khủng bố của Sở cảnh sát London Peter Clark cho biết chiếc xe bom thứ hai cũng là một chiếc Mercedes chở vật liệu nổ là những bình xăng và bình khí đốt hóa lỏng chứa nhiều đinh tương tự như chiếc thứ nhất.

2 chiếc xe gài bom này rõ ràng có mối liên hệ với nhau, đều nhằm vào khu trung tâm giải trí đông người ở London. Hiện cảnh sát Anh đã phong tỏa toàn bộ khu trung tâm London đồng thời huy động lực lượng an ninh và đặc nhiệm truy lùng người đàn ông đã lái chiếc xe bom đầu tiên sau khi Sở cảnh sát London lấy được bức hình tên này từ camera công cộng.

Theo hãng CBS News của Mỹ, chỉ vài giờ trước khi cảnh sát Anh phát hiện chiếc xe bom thứ nhất ở London, trên một địa chỉ mạng Internet có tên Al -Hesbah mà tổ chức khủng bố Al Qaeda đôi khi sử dụng, đã xuất hiện một bức thư cảnh báo “London sẽ bị đánh bom”.

* Tối cùng ngày, nỗi lo sợ về vụ tấn công kế tiếp đã phủ bóng đen lên bầu không khí ở nước Anh sau khi một chiếc xe Jeep bốc cháy đã lao thẳng vào khu nhà đón khách tại sân bay Glasgow, Scotland và phát nổ không lâu sau đó.

Nguồn tin từ London cho biết, ngồi trên xe là 2 người đàn ông châu Á. Giới chức sân bay nhanh chóng sơ tán hành khách, hủy các chuyến bay và đóng cửa sân bay sau sự việc này. Hiện cảnh sát đã bắt giữ 2 người trên để  điều tra trong đó có 1 người bị phỏng rất nặng.

V.A. (Theo BBC, CBS, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.