Áp dụng mô hình CDIO đào tạo sau đại học

SGGP
Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM vừa tổ chức tập huấn “Xây dựng đề cương môn học và kế hoạch giảng dạy theo mô hình CDIO” cho gần 150 cán bộ quản lý, giảng viên các đơn vị thành viên. CDIO là viết tắt của các từ Hình thành ý tưởng (Conceive) - Thiết kế (Design) - Triển khai (Implement) và Vận hành (Operate).

Buổi tập huấn được trình bày và hướng dẫn 4 nội dung chính: Mô hình CDIO trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; Gợi ý triển khai mô hình CDIO cho đào tạo sau ĐH tại ĐH Quốc gia TPHCM; Xây dựng đề cương môn học; Thiết kế kế hoạch giảng dạy theo mô hình CDIO. Trong đó, các báo cáo viên đã đi sâu phân tích phương pháp, quy trình, biểu mẫu, cách thức làm bài tập nhóm khi xây dựng đề cương môn học và thiết kế kế hoạch giảng dạy theo mô hình CDIO.

CDIO là phương pháp luận nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội, trên cơ sở xác định chuẩn đầu ra để thiết kế chương trình và triển khai đào tạo theo một quy trình khoa học.

ĐH Quốc gia TPHCM bắt đầu áp dụng mô hình CDIO từ năm 2010, thí điểm cho 5 ngành đào tạo. Đến cuối năm 2017, ĐH Quốc gia TPHCM có 5 trường, 29 khoa, 62 chương trình đào tạo trình độ đại học tham gia áp dụng CDIO, trong đó 21 chương trình đào tạo được đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA, 2 chương trình đào tạo được kiểm định theo tiêu chuẩn ABET. Trên cơ sở những kết quả đó, năm 2018-2019, ĐH Quốc gia TPHCM tiếp tục triển khai mô hình CDIO cho 8 ngành đào tạo sau ĐH. 

THANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đảm bảo quyền lợi học sinh khi dừng chương trình nước ngoài

Đảm bảo quyền lợi học sinh khi dừng chương trình nước ngoài

Liên quan việc 4 trường quốc tế phải dừng chương trình nước ngoài (được Bộ GD-ĐT cho phép thí điểm trước đây) từ năm học 2021-2022 theo đề nghị của UBND TPHCM, Báo SGGP tiếp tục ghi nhận ý kiến các bên liên quan để làm rõ hơn vấn đề này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục