Bà Merkel tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Đức nhiệm kỳ 3.

(SGGPO).- Theo Tân Hoa xã, bà Angela Merkel đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, ngày 17-12.

 

Bà Merkel tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 3 trước Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert

Với 462 phiếu thuận, 150 phiếu chống và 9 phiếu trắng, nữ chính trị gia 59 tuổi được Tổng thống Joachim Gauck tái bổ nhiệm và sau đó đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 3 trước các thành viên Quốc hội Đức.

 

Tiếp đến, các bộ trưởng của chính phủ mới, hình thành bởi sự liên minh giữa Đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Merkel và đồng minh Liên minh Xã hội Thiên Chúa giáo (CSU) với Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), cũng đã được bổ nhiệm và tuyên thệ tại Quốc hội Đức.

 

Các thành viên nổi bật trong Nội các mới của Thủ tướng Merkel, bao gồm Ursula von der Leyen, nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử nước Đức. Tân Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble được kỳ vọng giúp Đức thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực đồng EUR.

 

Ngoài ra, ông Sigmar Gabriel, trên cương vị tân Bộ trưởng Năng lượng sẽ phải chịu trách nhiệm về kế hoạch đầy tham vọng của Đức nhằm chuyển đổi năng lượng từ năng lượng hạt nhân sang năng lượng xanh. Bên cạnh đó, chính trị gia kỳ cựu Frank-Walter Steinmeier đã trở lại cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Đức.

 

 

Chính phủ liên minh của Thủ tướng Angela Merkel sẽ lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong vòng 4 năm tới.

 

Dự kiến, ngày 18-12, tân Thủ tướng Đức sẽ có cuộc họp với các thành viên chính phủ và sau đó sẽ đến Paris gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của nhiệm kỳ mới.

 

Đăng Hưng

 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.