Ban Ái hữu nghệ sĩ giúp công nhân sân khấu khó khăn

SGGP
Tại Hội Sân khấu TPHCM, Ban Ái hữu nghệ sĩ vừa tổ chức buổi trao tặng quà gồm tiền mặt và gạo để hỗ trợ công nhân sân khấu, hậu đài, chuyên viên âm thanh, ánh sáng, kỹ thuật, lực lượng bảo vệ, soát vé, công nhân vệ sinh… đang sinh sống và làm việc tại các sân khấu TPHCM vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19.

Đại diện quản lý của 4 đơn vị nghệ thuật công lập (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM, Nhà hát Kịch TPHCM) và 10 đơn vị nghệ thuật xã hội hóa (các sân khấu kịch 5B, Hoàng Thái Thanh, Hồng Vân, Minh Nhí, Hồng Hạc, Trịnh Kim Chi, Quốc Thảo, Idecaf, Sài Gòn, Thế Giới Trẻ) đã đến nhận những phần quà ý nghĩa này để về trao lại cho từng hoàn cảnh nghèo khó, ở nhà thuê, đã và đang sống bấp bênh vì bị giảm và mất nguồn thu nhập khi các sàn diễn tạm thời ngưng hoạt động. 

Đây là khoản kinh phí được trích từ quỹ tích lũy của Ban Ái hữu nghệ sĩ TPHCM, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ cho những công nhân đứng phía sau bức màn sân khấu an tâm vượt qua giai đoạn cuộc sống khó khăn. Sau đợt trao tặng quà đầu tiên, khi các sân khấu vẫn chưa thể sáng đèn trong thời gian tới, Hội Sân khấu - Ban Ái hữu nghệ sĩ dự tính sẽ lên kế hoạch tổ chức các đợt trao tặng quà tiếp theo cho anh em công nhân hậu đài với sự đóng góp, chung tay của nhiều tấm lòng nghệ sĩ thành phố. 

Với tình hình hiện nay, Sân khấu kịch Thế Giới Trẻ hiện vẫn chỉ có thể trả lương cho anh em công nhân 50%, bà “bầu” Hồng Vân duy trì trả lương cho anh em hậu đài làm việc lâu năm tại Sân khấu kịch Phú Nhuận. Riêng Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM, mới đây, Sở VH-TT TPHCM đã phê duyệt hỗ trợ 4 công nhân hậu đài có hoàn cảnh khó khăn nhất với khoản tiền 1 triệu đồng/người. Nhà hát cũng trích quỹ hoạt động nhà hát hỗ trợ anh chị em có hoàn cảnh khó khăn từ vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng/người. Ngoài ra, Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM cũng phân công và tạo điều kiện để anh chị em nghệ sĩ cùng tham gia vào hoạt động sáng tạo tại nhà như: vẽ mặt nạ hát bội trên vỏ gáo dừa, nia tre, mẹt tre… Đây sẽ là một trong những sản phẩm được trưng bày, giới thiệu quảng bá trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ khách du lịch sau khi hết dịch, sàn diễn hát bội sáng đèn.

BẢO LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Gom góp từng ý tưởng nhỏ

Dương Diệu Linh chia sẻ, 10 năm qua, cô ghi lại toàn bộ ý tưởng nảy ra trong đầu mình vào một cuốn sổ. Mỗi khi làm một bộ phim, cô đọc lại, chắt lọc kỹ càng và tìm thấy nhiều điểm tương đồng.

Âm nhạc

Ca sĩ Lưu Ánh Loan: Giọng hát trữ tình hàng triệu view trên youtube

Xuất thân là một cô giáo mầm non, vào nghề từ nhạc trẻ, nhưng Lưu Ánh Loan được nhiều người biết đến với dòng nhạc bolero. Cô gái quê Kiên Giang hiện sở hữu nhiều kênh yotube âm nhạc với lượt nghe và theo dõi lên đến hàng triệu view qua những ca khúc trữ tình ngọt ngào.

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Cuốn sách truyền cảm hứng về cách kiếm tiền bằng nghề tay trái

Cây tiền (Phương Nam Book và NXB Thế giới) được viết bởi Chris Guillebeau, một tác giả best-seller của The New York Times. Cuốn sách dùng giọng kể thu hút cùng một câu chuyện lôi cuốn pha lẫn hài hước để truyền tải thông điệp chính: làm giàu không khó nếu bạn sẵn lòng làm việc hăng say và đủ can đảm vượt khỏi vùng an toàn.

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!

Mỹ thuật