Ban Ái hữu nghệ sĩ giúp công nhân sân khấu khó khăn

SGGP
Tại Hội Sân khấu TPHCM, Ban Ái hữu nghệ sĩ vừa tổ chức buổi trao tặng quà gồm tiền mặt và gạo để hỗ trợ công nhân sân khấu, hậu đài, chuyên viên âm thanh, ánh sáng, kỹ thuật, lực lượng bảo vệ, soát vé, công nhân vệ sinh… đang sinh sống và làm việc tại các sân khấu TPHCM vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19.

Đại diện quản lý của 4 đơn vị nghệ thuật công lập (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM, Nhà hát Kịch TPHCM) và 10 đơn vị nghệ thuật xã hội hóa (các sân khấu kịch 5B, Hoàng Thái Thanh, Hồng Vân, Minh Nhí, Hồng Hạc, Trịnh Kim Chi, Quốc Thảo, Idecaf, Sài Gòn, Thế Giới Trẻ) đã đến nhận những phần quà ý nghĩa này để về trao lại cho từng hoàn cảnh nghèo khó, ở nhà thuê, đã và đang sống bấp bênh vì bị giảm và mất nguồn thu nhập khi các sàn diễn tạm thời ngưng hoạt động. 

Đây là khoản kinh phí được trích từ quỹ tích lũy của Ban Ái hữu nghệ sĩ TPHCM, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ cho những công nhân đứng phía sau bức màn sân khấu an tâm vượt qua giai đoạn cuộc sống khó khăn. Sau đợt trao tặng quà đầu tiên, khi các sân khấu vẫn chưa thể sáng đèn trong thời gian tới, Hội Sân khấu - Ban Ái hữu nghệ sĩ dự tính sẽ lên kế hoạch tổ chức các đợt trao tặng quà tiếp theo cho anh em công nhân hậu đài với sự đóng góp, chung tay của nhiều tấm lòng nghệ sĩ thành phố. 

Với tình hình hiện nay, Sân khấu kịch Thế Giới Trẻ hiện vẫn chỉ có thể trả lương cho anh em công nhân 50%, bà “bầu” Hồng Vân duy trì trả lương cho anh em hậu đài làm việc lâu năm tại Sân khấu kịch Phú Nhuận. Riêng Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM, mới đây, Sở VH-TT TPHCM đã phê duyệt hỗ trợ 4 công nhân hậu đài có hoàn cảnh khó khăn nhất với khoản tiền 1 triệu đồng/người. Nhà hát cũng trích quỹ hoạt động nhà hát hỗ trợ anh chị em có hoàn cảnh khó khăn từ vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng/người. Ngoài ra, Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM cũng phân công và tạo điều kiện để anh chị em nghệ sĩ cùng tham gia vào hoạt động sáng tạo tại nhà như: vẽ mặt nạ hát bội trên vỏ gáo dừa, nia tre, mẹt tre… Đây sẽ là một trong những sản phẩm được trưng bày, giới thiệu quảng bá trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ khách du lịch sau khi hết dịch, sàn diễn hát bội sáng đèn.

BẢO LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ thích thú tìm đến tiệm cà phê sách "Sài Gòn năm xưa"

Uống cà phê trả tiền bằng sách

Tuy không phải là quán cà phê sách đầu tiên ở thành phố, nhưng mấy ngày qua, tiệm cà phê sách “Sài Gòn năm xưa” nằm trên đường Nguyễn Khắc Nhu (phường Cô Giang, quận 1) thu hút nhiều bạn trẻ tìm đến thưởng trà - đọc sách, đặc biệt là chương trình “Uống cà phê trả tiền bằng sách” diễn ra vào chủ nhật hàng tuần.

Phim

"Gạo nếp gạo tẻ 2" chuẩn bị lên sóng

Phần 2 của bộ phim truyền hình về đề tài gia đình từng gây sóng gió màn ảnh nhỏ năm 2018 sẽ chính thức ra mắt khán giả với sự xuất hiện của nhiều gương mặt mới.

Âm nhạc

Cao Thái Sơn tung MV mới kịch tính "Khóc giữa trời mưa"

Sau khi tâm điểm dịch Covid-19 hạ nhiệt và bước sang những cơn mưa đầu mùa, Cao Thái Sơn cũng bắt đầu bước vào đường đua V-Pop với dự án âm nhạc mang tên Khóc giữa trời mưa. MV chính thức được giới thiệu vào tối 3-6 trên kênh YouTube của nam ca sĩ. 

Sân khấu

Khởi động sàn diễn cải lương TPHCM

Trong khi các sân khấu kịch xã hội hóa sáng đèn trở lại, thu hút lượng khán giả đến xem đông đảo, sàn diễn sân khấu cải lương cũng từng bước có sự chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch sáng đèn vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6-2020. 

Sách và cuộc sống

Nhà văn nước ngoài viết về cô dâu Việt

Không hẹn mà gặp, NXB Phụ nữ và NXB Kim Đồng cùng ra mắt các tác phẩm có chung đề tài về thân phận cô dâu Việt ở nước ngoài. Đặc biệt, tác giả của các tác phẩm này đều là những người nước ngoài.  

Sáng tác

Vẫn thầm yêu

Em thấy mình hãy còn ở đâu đó bên anh
Anh vẫn để em lung linh trong những dòng thơ anh viết
Chúng ta xa nhau mà chẳng bao giờ ly biệt
Mãi dịu dàng trong nỗi nhớ của nhau

Mỹ thuật

Trưng bày tác phẩm của họa sĩ tài hoa Huỳnh Văn Thuận

* Giới thiệu 16 kiệt tác của 2 danh họa Gustav Klimt và Egon Schiele

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, Văn Lang Centre và Bình Minh Art Gallery phối hợp cùng Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật cả nước các sáng tác ký họa chì của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, chủ đề “100 mùa sen nở”.