Nhật Bản - Trung Quốc

Bàn biện pháp giải quyết bất đồng

Đảo Điếu Ngư

Ngày 28-3, tại Tokyo, Vụ trưởng Vụ châu Á - châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenichiro Sasaem và Vụ trưởng Vụ châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cui Tiankai đã thảo luận, tìm cách giải quyết bất đồng ngày càng gia tăng giữa hai nước.

Hai bên sẽ thảo luận một loạt vấn đề song phương còn bất đồng, trong đó vấn đề tranh chấp đảo Điếu Ngư (phía Nhật gọi là đảo Senkaku) có tiềm năng lớn về khí đốt, vấn đề Trung Quốc tăng chi phí quốc phòng…
 
Trước khi diễn ra cuộc gặp, Nhật Bản đã đề xuất kiến nghị “Kế hoạch tác nghiệp chung Nhật - Trung” với hy vọng cùng Trung Quốc tiến hành thăm dò, khai thác dầu khí ở biển Hoa Đông và cải thiện các mối quan hệ trong các lĩnh vực khác giữa hai nước.

 Ng.H. (Theo Yomiuri Shimbun, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.