Bán đảo Triều Tiên lại tăng nhiệt

SGGP
Ngày 4-12, không quân Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận không quân chung mang tên Vigilant (tạm dịch “Cảnh giác”) có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ngay sau đó, Mátxcơva lên án cho rằng cuộc tập trận là hành động khiêu khích của Mỹ đối với Triều Tiên. Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lấy làm tiếc về việc căng thẳng tái xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên.

Máy bay do thám U-2 tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek tham gia tập trận ngày 4-12. Ảnh: REUTERS

Máy bay do thám U-2 tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek tham gia tập trận ngày 4-12. Ảnh: REUTERS

Phản bác tuyên bố của Triều Tiên

Đây là cuộc tập trận trên không thường niên nhưng có quy mô lớn chưa từng thấy với Hàn Quốc, khi lần đầu tiên 6 máy bay tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ sẽ tham gia với 230 máy bay chiến đấu được huy động từ các căn cứ không quân Mỹ tại Nhật Bản và Hàn Quốc, cùng khoảng 12.000 binh sĩ Mỹ. Cuộc tập trận được tiến hành với nhiều kịch bản, như mô phỏng tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu hạt nhân và tên lửa giả định của Triều Tiên. 

Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4-12 nhấn mạnh, cuộc tập trận lần này nhằm mục đích tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc vào mọi thời điểm và trong mọi điều kiện thời tiết. Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã lên tiếng phản bác lời cáo buộc của Triều Tiên và nhấn mạnh rằng cuộc tập trận chỉ mang tính phòng vệ. Trước đó, ngày 3-12, báo Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên đã đăng một bài xã luận, mô tả cuộc tập trận là “sự khiêu khích toàn lực và công khai nhằm vào Triều Tiên, có thể dẫn đến một cuộc chiến hạt nhân bất cứ lúc nào”. Bài xã luận cũng gọi Mỹ và Hàn Quốc là “những kẻ hiếu chiến”. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cáo buộc Washington “muốn gây ra chiến tranh hạt nhân” bằng cuộc tập trận này. 

Mỹ răn đe, Nga và Trung phản đối

Liên quan đến việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hôm 29-11, trả lời phỏng vấn của chương trình Fox News Sunday, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ H.R. McMaster cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ “giải quyết” mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng từ Triều Tiên bằng các hành động đơn phương nếu cần thiết. 

Trong khi đó, trong một phiên họp toàn thể ngày 4-12, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua một nghị quyết lên án việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Nhật Bản. Nghị quyết cũng kêu gọi Chính phủ Nhật Bản tăng cường các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, sẵn sàng đối phó với các tình huống bất ngờ cũng như thực thi các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân Nhật Bản.

Trái với Tokyo và Mỹ, với cuộc tập trận Vigilant, Mátxcơva lên án các hành động khiêu khích của Mỹ đối với Triều Tiên cũng như những nỗ lực của Washington nhằm lôi kéo Tokyo và Seoul dính líu vào những hành động khiêu khích, đồng thời nhấn mạnh rằng Nhật Bản và Hàn Quốc có thể là những nạn nhân đầu tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Phát biểu với đài STV của Belarus, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng lưu ý rằng Bình Nhưỡng đã kiềm chế không phóng tên lửa hơn 2 tháng trước khi diễn ra vụ phóng mới nhất vừa qua. 

Trung Quốc cũng bày tỏ quan điểm phản đối mạnh mẽ việc Washington gây sức ép với Bắc Kinh nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định rằng “Trung Quốc đã cố gắng hết sức”. Theo China Daily, cho đến nay, Trung Quốc đã tham gia các lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc cho dù phải chịu tổn thất lớn trong mối quan hệ giữa nước này với Triều Tiên, trong bối cảnh Trung Quốc là một trong số ít những nước vẫn có mối quan hệ hữu nghị với Bình Nhưỡng, và là đối tác thương mại lớn nhất đối với Triều Tiên. Trong họp báo chung với người đồng cấp Mông Cổ tại Bắc Kinh ngày 4-12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc “có quan điểm cởi mở đối với các giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên, nhưng các bên nên tiến hành tham vấn”.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.