Bán giá rẻ hay xả hàng tồn kho?

Mùa mua sắm tết đã cận kề, trái với tình trạng “bão giá” hoành hành, nhiều mặt hàng điện tử, điện máy tại các trung tâm, siêu thị trên địa bàn TPHCM đua nhau giảm giá. Mặc dù hầu hết các sản phẩm này đều được nhập khẩu, chịu tác động không nhỏ bởi tỷ giá vàng, USD… Thực tế, khách hàng có mua được hàng khuyến mãi, giảm giá hay hàng cũ, hàng tồn kho?

Mua sắm hàng điện, điện tử tại Siêu thị điện máy Chợ Lớn, Q5.

Tưng bừng giảm giá...

Nhìn các bảng quảng bá khuyến mãi, giảm giá ở các trung tâm điện máy khiến chúng tôi không kiềm được lòng, phải bỏ mấy ngày đi lùng hàng giá rẻ. Thật sự, các chương trình giảm giá khiến người mua choáng ngợp.

Hầu hết các siêu thị điện máy trên địa bàn TPHCM đang diễn ra các chương trình khuyến mãi với mức giảm đến 50%. Những vật dụng thông dụng trong gia đình như quạt điện, nồi cơm điện, ấm đun nước, máy quay phim, chụp ảnh, ti vi… được giảm giá nhiều nhất.

Không những giảm giá, nhiều nơi còn có chương trình bốc thăm trúng thưởng, nào là chương trình “Tâm điểm số 2010” với bộ giải thưởng 500 triệu đồng của điện máy Nguyễn Kim (đến hết 12-12-2010). Học sinh, sinh viên mua máy vi tính được giảm từ 1 - 2 triệu đồng, kèm theo quà tặng; khách mua điện thoại di động được giảm giá từ 15%-45% còn thêm rút thăm trúng thưởng quà (mà đảm bảo trúng 100%)!

Để mừng 9 năm thành lập, Thiên Hòa khuyến mãi giảm giá 49% cho khách mua hàng. Chương trình kéo dài suốt 90 ngày. Tuy nhiên, bình quân chỉ có khoảng 900 sản phẩm giảm giá/ngày dành cho khách hàng. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có cơ hội trúng thưởng 2 ô tô Nissan Gland Livina trị giá 620 triệu đồng/xe, 20 tivi LCD, 68 đầu DVD cao cấp...

Nghe qua rất hấp dẫn, nhưng thực chất các chiêu khuyến mãi này là để “xả hàng” cho nhanh để lấy mẫu mới về.

Khu mua sắm Đệ nhất Phan Khang còn nói rõ đấy là chương trình thanh lý, xả hàng tồn. Khách mua máy quay phim JVC GZ-HD320BUS được tặng phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng (nguyên giá: 14,990 triệu đồng); mua máy quay Sony SR68E/S tặng phiếu 1 triệu đồng (nguyên giá: 9,990 triệu đồng); TV LCD Sony 55x450 giá 249 triệu đồng, giảm còn 199 triệu đồng.

Nếu khách đặt mua hàng online sẽ tiếp tục được giảm thêm từ 2%-5%/món hàng, tùy từng sản phẩm được áp dụng.

Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, hàng loạt các trung tâm, siêu thị điện máy khác cũng diễn ra tình trạng “rầm rộ khuyến mãi” nhưng thực chất lại không hề giảm. Điển hình, cùng mặt hàng laptop Acer AS-4733Z, ở một siêu thị điện máy đưa ra giảm giá còn 7,999 triệu đồng (nguyên giá: 9 triệu đồng), trong khi đó ở Hoàn Long Computer bán 8,3 triệu đồng tặng kèm chuột Acer 620 và cặp đựng laptop.

Như vậy, giá giữa những nơi đã giảm với nơi chưa giảm chẳng chênh lệch bao nhiêu.

Vi phạm luật

Tại khoản 4, điều 9, Nghị định số 37/2006/NĐ-CP: “Một chương trình khuyến mãi không được vượt quá 45 ngày”. Thế nhưng, Siêu thị điện máy Thiên Hòa lại có chương trình khuyến mãi kéo dài tới… 90 ngày. Cụ thể, chương trình “Giảm giá vàng mừng sinh nhật vàng” kỷ niệm 9 năm thành lập diễn ra từ nay đến hết tháng 1-2011.

Bên cạnh đó, Khu mua sắm Đệ Nhất Phan Khang, cũng lách luật bằng cách khuyến mãi kéo dài cùng một sản phẩm. Chẳng hạn, đối với mặt hàng TV LCD Sony 55x450, tính đến nay, khuyến mãi trên 3 tháng (Nghị định 37 quy định không vượt quá 3 tháng). Nhân viên tại đây lý giải: “Do tivi này sản xuất với số lượng hạn chế, nên rất kén khách”?

Sở dĩ luật quy định nhằm hạn chế việc cạnh tranh không lành mạnh, lợi dụng khuyến mãi để thực hiện các mục đính khác như bán hàng kém chất lượng, hàng không đúng giá trị như quảng cáo…

Thế nhưng, trên thực tế các sai phạm diễn ra hàng ngày ở các trung tâm, cửa hàng lớn, ai cũng biết, nhưng không hiểu tại sao các cơ quan chức năng lại không thấy? Để rồi người tiêu dùng trở thành nạn nhân của những mánh khuyến mãi này.

Liệu khách hàng có còn kỳ vọng, trông chờ vào sự bảo vệ của các cơ quan chức năng khi mà các trung tâm điện máy cứ khuyến mãi và người tiêu dùng cứ âm thầm gánh chịu?

Ông Nguyễn Mộng Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM, nhắc nhở: “Người tiêu dùng nên cẩn trọng với những sản phẩm giảm giá, nhất là các mặt hàng điện máy đang rầm rộ khuyến mãi như hiện nay. Khi người tiêu dùng chưa nắm rõ bản chất thực của việc khuyến mãi thì đó là kẽ hở để những đối tượng kinh doanh bất hảo trục lợi”.

Thi Hồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường Thái Lan bị đánh thuế 47,64%

Đường Thái Lan bị đánh thuế 47,64%

Sáng 16-6, thông tin từ văn phòng Bộ Công thương cho hay, bộ này đã quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.


Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Hột gạo lúa mùa nhớ sao! Ngon sao!

Bây giờ những hột thóc ấy chỉ còn nằm trong ký ức, may lắm là trong ngân hàng giống của một cơ quan chuyên môn nào đó. Đó là cái thuở bén mùi ruộng, chôn mùi giấy mực vào tận một hốc "lưu bút" của tâm can. Thóc ấy là từ giống lúa gòn cho gạo ngon cơm, được bao nhiều đời nông dân quê tôi chọn lọc.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế