Bảng giá đất tăng, giá nhà đất có tăng?

Một số dự án đang rục rịch tăng giá, còn theo pháp luật mới với hàng loạt chi phí đầu vào tăng lên, dường như giá bất động sản (BĐS) nhích lên là điều khó tránh khỏi.

Ăn theo!

Sau nhiều lần trì hoãn, mới đây chủ đầu tư một dự án chung cư ở quận 8 đã khởi công xây dựng. Việc khởi công chậm do thay đổi giá bán. Trước đó, chủ đầu tư đưa ra giá bán gần 13 triệu đồng/m² nay tăng lên 15 triệu đồng/m². Một lãnh đạo công ty cho biết, giá bán trước đây không có lãi, thậm chí còn lỗ… chút đỉnh. Nay công ty điều chỉnh tăng giá để bù vào các khoản chi phí đầu vào tăng, đặc biệt sự thay đổi bởi các quy định của pháp luật về BĐS.

Một dự án căn hộ chung cư cao cấp tại quận 4 đã có giá bán cao chót vót so với dự án liền kề, cùng chung một chủ đầu tư. Đầu năm 2014, giá bán cao nhất đối với căn hộ có vị trí đẹp nhất khoảng 50 triệu đồng/m², nay cũng vị trí gần đó, giá đã tăng lên 70 triệu đồng/m²! Đại diện chủ đầu tư giải thích, những căn hộ có hướng nhìn đẹp không nhiều, nên cơ cấu giá bán khác với những vị trí còn lại. Những căn hộ có vị trí đẹp như vậy đều đã có chủ. Cũng lấy cớ đầu vào tăng, một dự án đất nền biệt thự, nhà phố liên kế tại quận 2 đã tăng giá bán lên khoảng 20% so với giá bán đợt đầu 23 triệu đồng/m².

Giá đất tăng sẽ kéo giá bất động sản tăng theo. Ảnh: PHẠM CAO MINH

Ghi nhận qua một số sàn giao dịch BĐS, thông tin tăng giá bán gần như được khẳng định. Theo tổng giám đốc một công ty kinh doanh BĐS, gần đây thị trường có dấu hiệu ấm lên, cộng với việc điều chỉnh một số chính sách liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhiều dự án đã dựa vào các yếu tố này để đòi tăng giá bán so với dự kiến ban đầu.

Trong khi đó, thống kê của quý 4-2014 từ Công ty BĐS Jones Lang LaSalle, giá BĐS tiếp tục đà tăng từ đầu năm 2014, diễn ra hầu hết các quận, huyện với mức tăng 1% - 3%; biệt thự và nhà phố tăng nhiều ở các dự án cao cấp tại quận 7. Dự báo, nguồn cung căn hộ trong 2015 có thể sẽ trên 12.700 căn, giá bán còn tăng thêm trong 1 hoặc 2 năm tới.

Tác động từ chính sách

Mới đây trong một buổi hội thảo về BĐS, chuyên gia tài chính Nguyễn Chí Hiếu nhận định, mặt bằng giá BĐS sẽ tăng khoảng 10% trong những tháng cuối năm 2015. Việc tăng giá này xuất phát từ sự thay đổi của luật, chính sách Nhà nước, đặc biệt là Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua.

Sự thay đổi rõ nhất đến từ bảng giá đất năm 2015 vừa được UBND TPHCM thông qua, theo đó, giá đất sẽ tăng bình quân gần 2 lần so với bảng giá đất cũ trước đây. Tuy bảng giá đất đã gần “chạm” khung nhưng chỉ bằng khoảng 25% - 30% giá thị trường. Bảng giá đất mới chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người dân khi nghĩa vụ tài chính sẽ tăng, khi các gia đình - cá nhân hợp thức hóa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Người dân bị giải tỏa đền bù cũng được hưởng lợi bởi tiền đền bù theo đó sẽ tăng theo. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, phân tích, bảng giá đất tăng sẽ ảnh hưởng đến việc đầu tư phát triển các dự án BĐS, trong đó có các dự án căn hộ, phân khúc đất nền, bởi chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tăng, nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất dự án của doanh nghiệp cũng tăng. Sắp tới, khi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đầu tư có hiệu lực thì trong cơ cấu giá thành có thêm nhiều yếu tố mới, đó là chi phí ký quỹ các dự án BĐS, bảo lãnh BĐS… Tất cả đều được tính vào giá bán căn hộ và cuối cùng người tiêu dùng đều phải gánh chịu.

Một chuyên gia BĐS nhận định, hiện tại và sắp tới lượng hàng cung rất lớn, thị trường mới chớm hồi phục, chỉ những dự án có giá tốt, vị trí thuận lợi và chủ đầu tư uy tín mới có thể bán được, còn ngược lại, nhiều dự án vẫn sẽ ế ẩm. Doanh nghiệp muốn sống được vẫn phải giảm giá để lôi kéo khách hàng thay vì ham lợi nhuận trước mắt...

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế