Báo chí Đức: Trung Quốc đang khiêu khích trên biển Đông

Báo chí Đức đã đồng loạt đăng tin Trung Quốc đã tiến hành khiêu khích trên biển Đông và Việt Nam đã kịch liệt phản đối động thái này.

Với dòng tít: “Trung Quốc khiêu khích Việt Nam bằng chuyến bay thử trên quần đảo (Trường Sa)”, báo Stern nhận định với chuyến bay thử, Trung Quốc đã làm trầm trọng thêm cuộc tranh cãi với Việt Nam liên quan tới quần đảo Trường Sa trên biển Đông. Theo bài viết, Bắc Kinh đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì việc bồi đắp các đảo nhân tạo trong khu vực. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng bị tố cáo vì việc xây dựng các căn cứ có thể sử dụng cho mục đích quân sự như đường băng, hải cảng trên các đảo được bồi đắp từ các rạn san hô. Ngoài ra, các báo như Spiegel, DW, N24 cũng đăng tin bài đề cập hành động khiêu khích nêu trên của Trung Quốc ở biển Đông. Theo báo DW, Trung Quốc đòi chủ quyền tới 90% trong tổng diện tích khu vực biển rộng 3,5 triệu km2, bao gồm các đảo và rạn san hô, có nơi cách bờ biển Trung Quốc trên 1.000km.

Theo Reuters, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Barack Obama về việc chậm trễ triển khai thêm các cuộc tuần tra tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở biển Đông. Ông McCain cho rằng, Trung Quốc đang tiếp tục theo đuổi tham vọng lãnh thổ của mình trong khu vực, trong đó có việc đáp máy bay xuống bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa vừa qua.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Amazon mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh trong năm 2020

Báo cáo của Dự án Giám sát rừng Amazon vùng Andes (MAAP) vừa công bố cho thấy, trong năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh, tăng 17% so với năm trước đó.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Khẩu trang Hi-End

Câu chuyện bắt đầu với Marc Benioff, Giám đốc điều hành Công ty điện toán đám mây Salesforce. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn của rapper William Adams, doanh nhân này đã nảy ra sáng kiến sản xuất khẩu trang có trang bị đầy đủ “đồ chơi” công nghệ.