Bão Conson sẽ tác động xấu đến nhiều tỉnh

SGGP
Để chủ động ứng phó với bão Conson (Côn Sơn) trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 8-9 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương để triển khai nhiệm vụ. 

Tin liên quan

Tại cuộc họp, TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia báo cáo, từ đêm 8-9, bão Conson vượt qua Philippines đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 5. Tuy nhiên, cơn bão này đang tương tác với cơn bão khác có tên quốc tế là Chanthu nên liên tục thay đổi hướng. Các cơ quan dự báo của quốc tế và Việt Nam có các mô hình nhận định khác nhau, hoặc bão đi lệch xuống Bắc Trung bộ hoặc đi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc). Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia dự báo bão Conson sẽ tác động xấu đến các tỉnh từ Bắc bộ đến Bắc Trung bộ, cần chuẩn bị các phương án ứng phó với cơn bão này. 

Để đảm bảo an toàn cho người dân với bão và dịch bệnh, các địa phương đã rà soát phương án sơ tán dân trong trường hợp bão mạnh và mưa lớn diện rộng, với tổng cộng hơn 250.000 người, gồm 73.996 người dân khu vực ven biển, 114.091 người dân khu vực ven sông và ngoài đê (nhiều nhất là Thanh Hóa, Nghệ An) và 70.770 dân khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất (nhiều nhất là Cao Bằng, Thái Nguyên). Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sẽ đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về phòng chống thiên tai trong điều kiện dịch Covid-19.

Cập nhật từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và các trung tâm cảnh báo bão ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chiều tối 8-9, tâm bão Conson có tọa độ 14,5 độ vĩ Bắc - 120,6 độ kinh Đông, ở khu vực phía Nam đảo Luzon (Philippines) với gió cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Đêm về sáng 9-9, bão đi vào Biển Đông. 

Để ứng phó với bão Conson, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã sẵn sàng lực lượng với hơn 500.000 bộ đội và dân quân tự vệ cùng hơn 2.000 phương tiện xử lý các tình huống xảy ra.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghỉ tết hay ăn tết?

Nghỉ tết hay ăn tết?

Mỗi dịp tết, mạng xã hội lại được phen tranh luận chuyện phụ nữ phải đảm việc này khéo việc kia trong 3 ngày xuân. Những phần việc từ cắm hoa, chưng trái cây trên bàn thờ gia tiên đến quần quật trong bếp với mớ nồi niêu xoong chảo, từ đồ nhắm rượu đến bữa cơm chính, được nhiều bạn trẻ mang ra bình luận, với góc nhìn đa chiều.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: