Bão lớn tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên

SGGP
Ngày 2-9, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo người dân cần thận trọng khi bão Maysak có thể gây lở đất, mưa lớn tại tỉnh Okinawa và đảo Kyushu, Tây Nam nước này. 

Gió lớn quật đổ cây cối trên đảo Jeju, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Gió lớn quật đổ cây cối trên đảo Jeju, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Hiện các chuyến tàu tốc hành giữa Hiroshima và Hakata phải tạm dừng hoạt động. Đây là tuyến đường nối các khu vực phía Tây với Tây Nam của Nhật Bản.

Trước đó, ít nhất 8 người đã bị thương khi bão Maysak đổ bộ vào các đảo của tỉnh Okinawa với sức gió lên tới 196km/giờ và mang theo mưa lớn. Bão cũng đã đổ bộ vào khu vực phía Nam đảo Kyushu. 

Tại Hàn Quốc, hàng trăm chuyến bay nội địa đã phải hủy do bão Maysak. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết, bão Maysak sẽ có sức mạnh tương đương bão Maemi đã khiến 131 người thiệt mạng và gây thiệt hại lên tới 4.000 tỷ won (3 tỷ USD) vào năm 2003.

Trong khi đó, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, nhà chức trách Triều Tiên đang triển khai các biện pháp khẩn cấp để giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.