Bắt đầu chạy thử toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông

SGGPO
Từ 5 giờ sáng ngày 12-12, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã bắt đầu chạy thử vận hành toàn hệ thống để hoàn tất các công đoạn nghiệm thu, trước khi vận hành thương mại. Thời gian chạy thử sẽ kéo dài trong 20 ngày.

Tin liên quan

Đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, việc chạy thử sẽ tiến hành giống như vận hành chính thức. Các chuyến tàu sẽ chạy liên tục từ 5 giờ sáng đến 23 giờ đêm với  tần suất 6-7 phút/chuyến, giờ cao điểm có thể 2-3 phút/chuyến. Tàu sẽ dừng khoảng 30 giây để đón trả khách tại các nhà ga.

Tất cả các nhà ga đều có nhân viên người Việt Nam ứng trực tại phòng điều khiển, phòng bán vé, trên sân ga; các bảng điện tử, loa phát thanh hoạt động để hướng dẫn người đi tàu.

Hơn 600 nhân viên cùng 200 chuyên gia của Tổng thầu Trung Quốc sẽ chia 2 ca làm việc, vận hành, giám sát các hạng mục trong nhà ga và khu trung tâm điều hành, khu bảo dưỡng, sửa chữa.

Tuy nhiên, trong giai đoạn chạy thử, dự án mới cho chạy 6-9 đoàn tàu trên tổng số toàn bộ 13 đoàn tàu của dự án. Với tốc độ trung bình 35 km/giờ (thiết kế 80 km/giờ), thời gian đi từ ga đầu đến ga cuối dài hơn 13km hết 30 phút. Theo thiết kế, mỗi đoàn tàu sẽ có 4 toa, sức chở hơn 900 người.

Bắt đầu chạy thử toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông  ảnh 1 Chạy thử tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: VIẾT CHUNG

Theo Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT), giai đoạn chạy thử sẽ kiểm chứng độ an toàn hệ thống và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên. Đây là một bước bắt buộc trong quá trình đánh giá an toàn do đơn vị Tư vấn ACT (Tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống) thực hiện.

Nếu kết quả vận hành thử đáp ứng yêu cầu, dự kiến trong quý 1-2021, dự án sẽ được cấp chứng chỉ an toàn hệ thống để được nghiệm thu công trình và bàn giao cho Hà Nội quản lý, vận hành.

Bắt đầu chạy thử toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông  ảnh 2 Tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy từ 5 giờ sáng đến 23 giờ đêm. Ảnh: VIẾT CHUNG
Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ GTVT truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, trong đó cho phép dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được phép kéo dài thời gian hoàn thành đến tháng 3-2021. Dự án cũng được gia hạn thời gian rút vốn của hiệp định vay vốn bổ sung trị giá 1,598 tỷ Nhân dân tệ.

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm 8 tuyến xe buýt hoạt động lại ở TPHCM

Thêm 8 tuyến xe buýt hoạt động lại ở TPHCM

Có thêm 8 tuyến xe buýt nữa được hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân TPHCM kể từ ngày 25-10 tới đây. Tất cả 8 tuyến này đều là tuyến buýt có trợ giá và là tuyến trục chính hoặc có lộ trình đi qua các khu trọng điểm kinh tế, khu dân cư như bến xe, bệnh viện…

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Đứng bằng chân mình

- Vé số kiến thiết của 21 tỉnh thành phía Nam đã bắt đầu bán lại và quay số mở thưởng. Để đảm bảo phòng dịch, hiện thời vé số truyền thống chỉ bán ở các điểm cố định. Tại TPHCM, nhân viên bán vé số phải chích đủ 2 mũi vaccine Covid-19, người mua và người bán đảm bảo 5K.

Sự kiện & Bình luận

Niềm tin cho thể thao trở lại

Việc TP Hà Nội cho phép 30% khán giả được vào sân Mỹ Đình xem trận đấu ở vòng loại World Cup sắp tới có thể xem là một “bàn thắng” của bóng đá Việt Nam, cũng như là “phát súng lệnh” để thể thao Việt Nam quay lại với đời sống của mình sau thời gian dài tạm ngưng do dịch Covid-19.