Iraq

Bắt đầu thẩm vấn cựu quan chức chính quyền Saddam

Các thẩm phán Iraq đã bắt đầu thẩm vấn cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sultan Hashim Ahmad và Ali Hassan al-Majid (Ali hóa học), người bị cáo buộc sử dụng khí độc giết chết hàng nghìn người Kurd trong những năm 1980. Đây là phiên thẩm vấn với hai quan chức đầu tiên trong số 11 thành viên của chính quyền Saddam nằm trong danh sách bị xét xử và báo chí không được tham dự.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 18-12, Chủ tọa phiên tòa Raad al-Juhyi cho biết quá trình thẩm vấn Sultan Hashim Ahmad và Ali Hassan al-Majid (ảnh) đã bắt đầu trước khi diễn ra phiên tòa sơ thẩm, nhưng không cho biết thời gian cụ thể.
Ông al-Juhyi nói: "Ali Hassan al-Majid and Sultan Hashim bắt đầu bị thẩm vấn và luật sư của họ cũng có mặt tại buổi thẩm vấn".

Trước đó ngày 14-12, Thủ tướng lâm thời Iraq Ayad Allawi nói rằng phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Saddam và các quan chức chính quyền cũ sẽ bắt đầu trong tuần tới.

Người phát ngôn của Thủ tướng, Thair al-Naqeeb nói: "Đây chỉ là giai đoạn điều tra về các tội mà Ali Hasan al-Majid bị cáo buộc đã gây ra đối với người Kurd năm 1980, người Kuwait năm 1991 và người Hồi giáo dòng Shiite ở nam Iraq năm 1991".

Trong khi đó, luật sư của các cựu thành viên chính quyền Saddam nói rằng thân chủ của họ không công nhận tính hợp pháp của bất kỳ phiên tòa nào trong thời gian quân Mỹ vẫn có mặt ở Iraq.

Các chuyên gia luật pháp quốc tế cũng bày tỏ sự lo ngài rằng các phiên tòa có thể sẽ diễn ra một cách vội vàng và các bị cáo dễ bị xử ép.

H.N. (Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.