Bầu cử Tổng thống Pháp : Bà Royal và ông Sarkozy tranh thủ cử tri của ông Bayrou

Để tranh thủ thêm cử tri của ứng cử viên trung dung Francois Bayrou (về thứ ba trong vòng 1), ngày 25-4 hai ứng cử viên Ségolène Royal và Nicolas Sarkozy đã tung ra nhiều chiến dịch mới.

Với 6,8 triệu cử tri ủng hộ trong vòng 1, ông Bayrou, Chủ tịch Liên minh vì dân chủ Pháp (UDF), trở thành nhân vật quan trọng đối với cả ông Sarkozy và bà Royal. Trong một cuộc họp báo, bà Royal cho rằng cương lĩnh của bà với ông Bayrou không có gì khác biệt. Bà Royal đã đề nghị chia ghế trong chính phủ cho UDF nếu UDF giúp bà đắc cử tổng thống. Ông Sarkozy thì trực tiếp nhắn nhủ với cử tri của UDF, mời họ tham gia lực lượng của ông, tức Liên minh vì phong trào nhân dân (UPM).

Theo cuộc thăm dò mới nhất của tổ chức TNS Sofres, ông Sarkozy dẫn bà Royal với tỷ lệ phiếu bầu là 51%-49% trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào ngày 6-5 tới. Cũng theo cuộc thăm dò này, 46% cử tri của Bayrou sẽ bỏ phiếu cho bà Royal trong khi chỉ có 25% bỏ phiếu cho ông Sarkozy. Một cuộc thăm dò khác của Ipos cho kết quả ông Sarkozy dẫn bà Royal với tỷ lệ 53,5%-46,5%.

Về phần mình, ông Bayrou tuyên bố không ủng hộ ông Sarkozy cũng như bà Royal. Ông Bayrou còn cho biết sẽ thành lập một đảng mới mang tên Đảng Dân chủ với chủ trương ôn hòa trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới vào tháng 6.

H.Q. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.