Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

SGGP
Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Aschbacher, những đợt nắng nóng liên tiếp, cùng với cháy rừng, nước sông cạn dần và nhiệt độ mặt đất tăng lên như hiện nay khiến người ta không còn nghi ngờ về những thiệt hại mà biến đổi khí hậu gây ra đối với ngành nông nghiệp và nhiều ngành khác.

Các vệ tinh Copernicus Sentinel-3 của ESA đã đo được nhiệt độ bề mặt Trái đất “cực cao”, tới hơn 45oC tại Anh, 50oC tại Pháp và 60oC tại Tây Ban Nha trong những tuần qua. Ông Aschbacher cho biết nhiệt độ quyết định sự di chuyển của không khí. Hạn hán, cháy rừng, bão lũ tăng cường, mọi thứ cộng lại là những dấu hiệu có thể nhìn thấy được của biến đổi khí hậu. Khi những thay đổi về nhiệt độ lớn hơn, gió sẽ mạnh hơn và bão sẽ lớn hơn. Thực tế là các trận bão đã có cường độ mạnh hơn trước về sức gió và mức độ gây thiệt hại. Ông Aschbacher nhấn mạnh, nếu không để ý đến các dấu hiệu cảnh báo như cuộc khủng hoảng thời tiết năm nay, thế giới sẽ thiệt hại hàng trăm ngàn tỷ USD trong thế kỷ này vì biến đổi khí hậu.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.