Biến thách thức thành cơ hội

Theo báo cáo tổng hợp của TPHCM, tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước đạt 340.654 tỷ đồng, tăng 7,9% (cùng kỳ tăng 8,1%); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 288.912 tỷ đồng, tăng 11,4%; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 13.708 triệu USD.

Công tác quản lý điều hành ngân sách 6 tháng cuối năm có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu không có các biện pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đi đôi với việc chống thất thu, thu hồi nợ đọng kết hợp với các biện pháp tài chính khác thì rất khó hoàn thành kế hoạch thu, chi ngân sách năm 2013. Trong hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2013 của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM mới đây, lãnh đạo các đơn vị, chuyên gia kinh tế đều có chung ý kiến rằng, để đảm bảo đạt mục tiêu đề ra cho kế hoạch 6 tháng cuối năm, giải pháp cấp bách trước mắt cần tiếp tục rà soát, cắt giảm, điều chuyển vốn các dự án kém hiệu quả, chậm tiến độ để đẩy nhanh tiến độ cho các dự án lớn sớm hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng có hiệu quả. Mặt khác, trong thời gian tới cần tập trung huy động vốn đầu tư, trong đó chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư; thực hiện cải cách hành chính trong giải quyết thủ tục đầu tư; hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương, nhất là các nguồn ODA, nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương, vốn vay tín dụng ưu đãi Nhà nước, vốn viện trợ của các tổ chức phi chính phủ để tăng nguồn vốn đầu tư phát triển. Đồng thời, có biện pháp đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, nhất là các dự án trọng điểm chỉnh trang đô thị tại TP, kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng như: bố trí quỹ đất tái định cư, bổ sung, điều chỉnh chính sách đền bù giải tỏa cho phù hợp, tạo điều kiện cho các dự án sớm hoàn thành đưa vào sử dụng...

Đối với các doanh nghiệp, cần xem việc xây dựng nguồn nhân lực giỏi và chuyên nghiệp là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Xác định thời điểm tăng lương kịp thời cho cán bộ, công nhân nhằm ổn định đội ngũ lao động chuyên môn, tăng năng suất lao động, tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, mạnh dạn đầu tư hiện đại hóa máy móc, thiết bị và cải tiến công nghệ, quy trình sản xuất để giữ vững chất lượng sản phẩm nội địa và tạo ra những sản phẩm mới đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của một số thị trường có yêu cầu cao như Mỹ và châu Âu. Điều chỉnh và triển khai những chính sách phù hợp hơn cho các nhà phân phối và đại lý trên toàn quốc, đặc biệt là việc thưởng doanh số và khuyến mãi. Lãnh đạo doanh nghiệp cần dành nhiều thời gian để làm việc, thăm hỏi và động viên các nhà phân phối và đại lý. Song song đó, doanh nghiệp phải linh hoạt và tận dụng tốt các thời cơ của chính sách vĩ mô đã được triển khai như giảm, giãn, miễn thuế; hạ lãi suất; bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp...

Theo chu kỳ, cuối năm các đơn vị tăng cường đẩy mạnh năng lực để về đích hoàn thành kế hoạch năm, bên cạnh sức cầu tăng mạnh. Do đó, nếu tận dụng tốt cơ hội này, đồng thời triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nêu trên, cộng với vận dụng tốt những chính sách ưu đãi đang dần phát huy tác dụng sẽ đẩy lùi được thách thức và gặt hái được nhiều thành công.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nhận diện dòng chảy thương mại bất tận tại siêu tổ hợp Hon Thom Paradise Island

Nằm giữa các công trình biểu tượng như Tòa nhà Cánh Buồm và Vịnh du thuyền, The Sailing Bay là tọa độ sôi động của Siêu Tổ hợp Giải trí – Nghỉ dưỡng – Đầu tư Hon Thom Paradise Island trên đảo Hòn Thơm, Phú Quốc. Vị trí đắc địa mang lại giá trị thương mại bất tận cho các Commercial Villa và Boutique Hotel tại đây. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế