Bộ trưởng Quốc phòng Philippines lo ngại xung đột ở biển Đông

SGGP
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, Hiệp ước phòng thủ chung (MDT) giữa Philippines và Mỹ có nguy cơ gây ra “sự nhầm lẫn và hỗn loạn trong một cuộc khủng hoảng” ở biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana

Theo CNN, ông Lorenzana cho biết, Philippines không xung đột với bất kỳ nước nào và sẽ không gây chiến với bất kỳ ai trong tương lai. Nhưng việc tàu Mỹ gia tăng và thường xuyên đi lại ở biển Đông có nhiều khả năng dẫn đến đến xung đột.

Tuy nhiên, theo ông Lorenzana, trong trường hợp như vậy và trên cơ sở MDT, Philippines sẽ tự động tham gia.

MDT giữa Mỹ và Philippines được ký kết vào năm 1951, trong những năm đầu của Chiến tranh lạnh. MDT cam kết cả 2 quốc gia sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp “tấn công vũ trang vào lãnh thổ của một trong hai bên, hoặc trên các lãnh thổ đảo thuộc quyền tài phán ở Thái Bình Dương hoặc lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của hai bên ở Thái Bình Dương”.

Cũng theo CNN, trong ngày 5-3, một máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay gần các hòn đảo trên biển Đông mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.