Bơm bong bóng

- Nhiều người đoan chắc thị trường chứng khoán tuần này sẽ đi lên mạnh. Lý do là có tin tốt nâng đỡ: lãi suất huy động giảm, rồi lãi cho vay cũng giảm. Trước đó nữa, chỉ số giá cả cũng lui.

- Lãi suất giảm, mà nhiều người vay để đổ vô mua cổ phiếu, chắc gì đã là tin tốt? Chỉ khi nào dòng tiền mạnh đổ vô các doanh nghiệp sản xuất mới mong ngon bền. Vay tiền chỉ để đầu tư chứng khoán, trong khi số đông doanh nghiệp vẫn ì ạch, không còn sức để vay. Còn chỉ số giá cả giảm, là do sức mua yếu rề rề, đừng có mơ.

- Nhưng nhiều chuyên gia khuyên: thị trường còn lên nữa, mua cổ phiếu đi?

- Coi chừng đó, bởi lắm “chuyên gia” lại là tay trong của công ty chứng khoán. Họ sống bằng doanh số, dại gì không xúi mua vô? Doanh nghiệp chưa khá khẩm, mà thị giá cổ phiếu tăng vù 100% - 150% trong mấy tháng. Nhiêu đó là đủ thấy ớn rồi.

- Làm thế nào để không ớn?

- Thứ nhất, cái gì mình không rành thì đừng nhào vô, quen ăn theo thế nào cũng đến lúc ăn… thẹo! Thứ nhì, dòm cái gốc sâu sia mà cái ngọn xanh mướt, chắc chắn đó là nhờ phun thuốc kích thích, chớ không bình thường. Vấn đề là “máu tham cứ thấy hơi tiền là mê”, nên lắm người không tỉnh ra.

- Ờ, sao tỉnh dễ được, nếu họ vẫn mơ giàu nhanh chỉ bằng cách bơm… bong bóng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Mở rộng tài khóa, chưa cần nâng trần nợ công

Chính phủ đã thực hiện việc tăng thêm vay nợ trong năm 2020, 2021 và đang tiếp tục tìm cách tăng vay nợ công để hỗ trợ thêm nếu nền kinh tế vẫn hấp thụ vốn tốt, đảm bảo hiệu quả vốn vay. Việc này cũng xuất phát từ chi phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ an sinh xã hội giai đoạn 2020-2021 đã khiến cho ngân sách gặp nhiều khó khăn khi phải thực hiện những gói kích thích “chưa có tiền lệ”.