Bơm bong bóng

- Nhiều người đoan chắc thị trường chứng khoán tuần này sẽ đi lên mạnh. Lý do là có tin tốt nâng đỡ: lãi suất huy động giảm, rồi lãi cho vay cũng giảm. Trước đó nữa, chỉ số giá cả cũng lui.

- Lãi suất giảm, mà nhiều người vay để đổ vô mua cổ phiếu, chắc gì đã là tin tốt? Chỉ khi nào dòng tiền mạnh đổ vô các doanh nghiệp sản xuất mới mong ngon bền. Vay tiền chỉ để đầu tư chứng khoán, trong khi số đông doanh nghiệp vẫn ì ạch, không còn sức để vay. Còn chỉ số giá cả giảm, là do sức mua yếu rề rề, đừng có mơ.

- Nhưng nhiều chuyên gia khuyên: thị trường còn lên nữa, mua cổ phiếu đi?

- Coi chừng đó, bởi lắm “chuyên gia” lại là tay trong của công ty chứng khoán. Họ sống bằng doanh số, dại gì không xúi mua vô? Doanh nghiệp chưa khá khẩm, mà thị giá cổ phiếu tăng vù 100% - 150% trong mấy tháng. Nhiêu đó là đủ thấy ớn rồi.

- Làm thế nào để không ớn?

- Thứ nhất, cái gì mình không rành thì đừng nhào vô, quen ăn theo thế nào cũng đến lúc ăn… thẹo! Thứ nhì, dòm cái gốc sâu sia mà cái ngọn xanh mướt, chắc chắn đó là nhờ phun thuốc kích thích, chớ không bình thường. Vấn đề là “máu tham cứ thấy hơi tiền là mê”, nên lắm người không tỉnh ra.

- Ờ, sao tỉnh dễ được, nếu họ vẫn mơ giàu nhanh chỉ bằng cách bơm… bong bóng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận