Bơm bong bóng

- Nhiều người đoan chắc thị trường chứng khoán tuần này sẽ đi lên mạnh. Lý do là có tin tốt nâng đỡ: lãi suất huy động giảm, rồi lãi cho vay cũng giảm. Trước đó nữa, chỉ số giá cả cũng lui.

- Lãi suất giảm, mà nhiều người vay để đổ vô mua cổ phiếu, chắc gì đã là tin tốt? Chỉ khi nào dòng tiền mạnh đổ vô các doanh nghiệp sản xuất mới mong ngon bền. Vay tiền chỉ để đầu tư chứng khoán, trong khi số đông doanh nghiệp vẫn ì ạch, không còn sức để vay. Còn chỉ số giá cả giảm, là do sức mua yếu rề rề, đừng có mơ.

- Nhưng nhiều chuyên gia khuyên: thị trường còn lên nữa, mua cổ phiếu đi?

- Coi chừng đó, bởi lắm “chuyên gia” lại là tay trong của công ty chứng khoán. Họ sống bằng doanh số, dại gì không xúi mua vô? Doanh nghiệp chưa khá khẩm, mà thị giá cổ phiếu tăng vù 100% - 150% trong mấy tháng. Nhiêu đó là đủ thấy ớn rồi.

- Làm thế nào để không ớn?

- Thứ nhất, cái gì mình không rành thì đừng nhào vô, quen ăn theo thế nào cũng đến lúc ăn… thẹo! Thứ nhì, dòm cái gốc sâu sia mà cái ngọn xanh mướt, chắc chắn đó là nhờ phun thuốc kích thích, chớ không bình thường. Vấn đề là “máu tham cứ thấy hơi tiền là mê”, nên lắm người không tỉnh ra.

- Ờ, sao tỉnh dễ được, nếu họ vẫn mơ giàu nhanh chỉ bằng cách bơm… bong bóng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất tiền, vỡ mộng

- Gần đây trong kinh doanh bất động sản xuất hiện một loại hình tạm gọi là “sở hữu nhà đất trên nền tảng blockchain”. Vừa là công nghệ cao, vừa là bất động sản, có phải… làm giàu không khó?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

“Dữ liệu” cho tương lai

“Năm nay bác thay cha con tặng quà Trung thu cho con đây” là lời của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khi đến thăm và tặng quà cho em L.H.H.T., một trong 177 trẻ mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 tại quận 8, vào ngày 20-9.