Cá hố dài 4m trôi dạt bờ biển Quảng Ngãi là một con Oarfish Thái Bình Dương khổng lồ

SGGPO
Một con cá hố dài 4m, nặng khoảng 15kg được các ngư dân phát hiện trong tình trạng trôi dạt vào bờ biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Vào chiều ngày 18-4, ngư dân thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đã tiến hành nghi lễ chôn cất cá hố dài hơn 4m, nặng khoảng 15kg, theo tục ngư dân ven biển, cá này gọi là cá “Ông Hố”. Cá Ông Hố được phát hiện khi trôi dạt vào bờ biển xã Bình Hải.

Cá hố dài 4m trôi dạt bờ biển Quảng Ngãi là một con Oarfish Thái Bình Dương khổng lồ ảnh 1 Con cá Hố dài 4m, nặng 15kg trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi vào chiều 18-4.

Theo quan niệm, tín ngưỡng ngư dân biển, cá Ông Hố, cá Ông Mực, Cá Ông Nhồng…là bộ hạ của Đại tướng quân Nam Hải (Cá Ông, Cá Voi). Vì vậy, khi chết lụy vào bờ sẽ được chôn cất theo nghi lễ an táng ông Nam Hải, hài cốt sau đó sẽ đem thờ trong lăng Vạn.

Cá hố dài 4m trôi dạt bờ biển Quảng Ngãi là một con Oarfish Thái Bình Dương khổng lồ ảnh 2 Lăng Vạn Phước Thiện đã tổ chức nghi lễ chôn cất theo nghi thức an táng ông Nam Hải.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, Phó Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, đây là cá mái chèo có tên khoa học là Regalecus Glesne- vua cá trích, hoặc là Oarfish Thái Bình Dương, một số vùng biển theo chiêm nghiệm gọi là cá động đất.

Cá này sống ở đại dương, kéo dài từ phía Bắc tới 720N và ở phía Nam tới tới 520S, nhưng phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới đến vĩ độ trung bình, nó sống ở độ sâu 1.000m (3.300ft) bên dưới bề mặt đại dương. Loài này là loài cá xương dài nhất thế giới, đạt chiều dài kỷ lục 8m (26ft), tuy nhiên mẫu vật chưa được xác nhận lên đến 11m (36ft) và 17m (56ft) đã được báo cáo. Nó thường được đo đến 3m (9,8ft) trong tổng chiều dài. Oarfish Thái Bình Dương được các cư dân biển xem là ngư thần.

Cá Ông Hố ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải có khả năng chết ở ngoài khơi trôi dạt vào, đây có thể là cá Oarfish Thái Bình Dương khổng lồ.

Cá hố dài 4m trôi dạt bờ biển Quảng Ngãi là một con Oarfish Thái Bình Dương khổng lồ ảnh 3 Ảnh tư liệu về con Oarfish Thái Bình Dương khổng lồ năm 1996.

Hồi năm 1996, các thực tập sinh của Hải quân Hoa Kỳ đã trưng bày một con Oarfish khổng lồ dài 7m (23ft) được phát hiện bởi người hướng dẫn của họ trên bãi biển của Căn cứ đổ bộ Hải quân Coronado.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />