Hội nghị Bali

Các nhà khoa học kêu gọi giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính

  • Mỹ mời 17 nước đàm phán cắt giảm khí thải

Lũ lụt xảy ra thường xuyên là hậu quả rõ nhất của thay đổi khí hậu toàn cầu.

Trong một diễn biến mới nhất tại Hội nghị Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu tổ chức ở Bali (Indonesia), hơn 200 nhà khoa học hàng đầu thế giới đã ký vào một bức thư kêu gọi các nhà thương thuyết tại hội nghị đặt ra những chỉ tiêu cao để giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trong bức thư công bố ngày 6-12, các nhà khoa học đã hối thúc chính phủ các nước cắt giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trước năm 2050.

Hầu hết các nhà khoa học cho rằng những loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính, như khí metan và CO2 tích tụ trong bầu khí quyển của Trái đất, là nguyên nhân gây hiện tượng tăng nhiệt độ toàn cầu. Các nhà khoa học thuộc Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (được trao giải Nobel hòa bình) cũng đưa ra những thông cáo quan trọng về khoa học biến đổi khí hậu.

Để đối phó với những tác động do biến đổi khí hậu gây ra, Oxfam, tổ chức viện trợ nhân đạo nhằm xóa đói nghèo toàn cầu, cho rằng các nước đang phát triển cần ít nhất 50 tỷ USD/năm. Theo tổ chức này, các nước giàu bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Canada và Liên minh châu Âu (EU) phải có trách nhiệm đóng góp hơn 80% số tiền trên. Oxfam cũng hoan nghênh điều khoản trong quy định về biến đổi khí hậu đã được Ủy ban Môi trường và hoạt động công của Thượng viện Mỹ thông qua ngày 6-12 về việc cắt giảm lượng khí thải của Mỹ thêm 70% vào năm 2050 từ các nhà máy điện, giao thông vận tải và chế tạo.

Trong một diễn biến liên quan, Trưởng đoàn Mỹ tại cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu đang nhóm họp ở Bali, Harlan Watson, cho biết Mỹ đã mời 17 nền kinh tế lớn đến Hawaii để bắt đầu vòng đàm phán mới về các mục tiêu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Cuộc gặp dự kiến diễn ra từ ngày 29 đến 30-1-2008.

V.C. (Theo AFP, Jakarta Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.