Các “ông lớn” châu Âu bàn về suy thoái kinh tế

  • Ireland biểu tình lớn phản đối chính phủ
  • Mỹ muốn giảm 1/2 thâm hụt ngân sách

Người biểu tình tràn ngập đường phố Dublin (Ireland). Ảnh: PA

(SGGP 12G) Hôm nay, các nhà lãnh đạo hàng đầu của các nền kinh tế lớn châu Âu sẽ gặp nhau tại Berlin (Đức) trong nỗ lực tìm kiếm tiếng nói chung về khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Anh, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Hà Lan và chủ nhà Đức sẽ tìm một hướng đi chung cho cuộc họp nhóm các nước giàu và đang phát triển (G20) tại thủ đô London (Anh) vào ngày 2-4 tới.

Theo AFP, cuộc họp tại Berlin diễn ra trong bối cảnh có nhiều thông tin dồn dập không tốt đẹp về kinh tế tại các nước châu Âu trong thời gian qua.

Vấn đề bảo hộ đang gây tranh cãi cũng được đưa ra bàn thảo trong cuộc họp này với những quan ngại đặc biệt của Ủy ban châu Âu (EC) khi Pháp, Italia và Tây Ban Nha muốn bảo hộ nền công nghiệp ô tô của mỗi nước. Đây được coi là khúc mắc khó giải quyết bởi Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy vẫn rất cứng rắn tuyên bố “sẽ không có một thỏa hiệp nào” liên quan việc Pháp hỗ trợ hợp pháp nền công nghiệp ô tô trong nước.

* Khoảng 120.000 người Ireland đã chiếm giữ các đường phố ở trung tâm thành phố Dublin trong một cuộc biểu tình đêm qua nhằm bày tỏ sự giận dữ với biện pháp của chính phủ giải quyết suy thoái kinh tế. Những người biểu tình phản đối kế hoạch đánh thuế vào lương hưu đối với 350.000 nhân viên trong các lĩnh vực công.

Dự kiến, kế hoạch này sẽ giúp Chính phủ Ireland giảm chi phí khoảng 1,4 tỷ euro trong năm nay. Điều này cũng có nghĩa là sẽ lấy đi của 350.000 nhân viên trên từ 1.500 euro đến 2.800 euro/người/năm. Người biểu tình cho rằng, hết sức vô lý khi các nhân viên không phải là nguyên nhân gây nên khủng hoảng kinh tế lại phải trả giá cho điều này.

Kinh tế Ireland đang bước vào thời kỳ suy thoái nghiêm trọng. Số người thất nghiệp trong tháng 1 ở nước này đã tăng lên 326.000, cao nhất kể từ mức kỷ lục năm 1967.

* Tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama muốn giảm 1/2 thâm hụt ngân sách vào năm 2013 bằng cách giảm các khoản chi cho cuộc chiến tại Iraq, loại bỏ các chương trình công cộng gây lãng phí và tăng thuế đối với người giàu.

Một quan chức chính phủ Obama giấu tên cho biết: “Chính quyền đang nợ khoản thâm hụt ngân sách 1.300 tỷ USD, tương đương 9,2% GDP. Vào năm 2013, trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, thâm hụt ngân sách sẽ giảm còn 533 tỷ USD, tức 3% GDP.

Hầu hết các khoản tiết kiệm là nhờ giảm chi tiêu cho cuộc chiến tại Iraq, đánh thuế người có thu nhập từ 250.000 USD/năm và tiền tiết kiệm từ việc chính phủ tiến hành hiệu quả hơn các chương trình công cộng và loại bỏ những chương trình không phát huy tác dụng”.

A.Văn - H.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.