Các sự kiện văn hóa năm 2004 dưới mắt các nhà báo

Các nhà báo văn hóa, văn nghệ tại Hà Nội vừa tổ chức cuộc họp bình chọn các sự kiện văn hóa tiêu biểu và các sự kiện gây thất vọng trong năm 2004. Đây là cuộc bình chọn “truyền thống” từ năm 1997 đến nay. Kết quả bình chọn năm nay khá bất ngờ.

  • Không đủ “top ten”

Cảnh trong phim “Mê Thảo- Thời vang bóng”. Ảnh: T.H.

Năm ngoái, tòa soạn báo Thể thao và Văn hóa là nơi đón tiếp các nhà báo, còn năm nay, báo điện tử VietnamNet đăng cai. Trước đó, Ban liên lạc nhóm đã họp trù bị để lập danh sách các sự kiện đề cử cho cuộc bình chọn 2004. Số nhà báo dự bình chọn năm nay gần gấp đôi năm ngoái, với hơn ba chục phóng viên của gần 30 đơn vị (vì có báo có 3 người tham dự như Lao động, VietnamNet…).

Ngoài đại diện các báo năm trước có mặt như: Nhân dân, Lao động, Thể thao và Văn hóa,  Đại đoàn kết, Văn hóa, Sài Gòn Giải Phóng, Quân đội Nhân dân, Gia đình Xã hội, Vietnam Net, Vnexpress…, năm nay có thêm: Tuổi trẻ, Lao động xã hội, Màn ảnh Sân khấu, Pháp luật, Đầu tư, Văn hóa Nghệ thuật … Không khí xem chừng xôm tụ hơn mọi năm. 

Kết quả, các nhà báo đã chọn ra 8 sự kiện văn hóa tiêu biểu và 7 sự kiện gây thất vọng trong năm 2004. Cuộc bầu chọn cũng chỉ ra những sự kiện đáng chú ý và đáng buồn khác. Như vậy, như một số năm, vì quá ít sự kiện nổi bật nên không bình chọn đủ 10 sự kiện (Top Ten) tiêu biểu trong năm (năm 2003: 10 sự kiện và 6 điều gây thất vọng).

  • Tiêu chí bình chọn của các nhà báo

Chương trình “Hãy chọn giá đúng”. Ảnh: T.H

Có 5 sự kiện không được chọn là “sự kiện tiêu biểu”: Phong Nha- Kẻ Bàng đón nhận danh hiệu Di sản thế giới; Đề án bảo tồn di tích Hoàng thành; Bộ VH-TT khen thưởng kịp thời các cơ quan báo chí đã có các tin, bài tốt; LH Phim VN lần thứ 14; Tuần Văn hóa ASEAN và LH Xiếc quốc tế tại Hà Nội.

Việc Phong Nha- Kẻ Bàng nhận danh hiệu Di sản thế giới vào 2/2004 được coi là sự kiện tiêu biểu nhưng đây là kết quả của năm trước, năm nay chỉ làm thủ tục nên không chọn. LH Phim VN lần thứ XIV được cho rằng không thành công, chỉ là “đến hẹn lại lên”. “Sao Mai- Điểm hẹn” ban đầu có trong danh sách đề cử sự kiện tiêu biểu của Ban trù bị, sau phải “xuống chiếu” vì nhà báo Phạm Thanh Hà (báo Nhân dân) cho rằng: Chương trình có bàn tay can thiệp thô bạo của phía tài trợ nên gây loạn giá trị, trong khi nhiều thể loại truyền thống bị bỏ rơi vì không được ai tài trợ...

Ngược lại, có những sự kiện một số ý kiến cho rằng “chưa đủ tầm” nhưng các nhà báo vẫn chọn như việc tổ chức thành công cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004 và Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thị Huyền lọt vào Top 15 người đẹp nhất thế giới. Nhiều người đồng ý rằng, cuộc thi Hoa hậu năm nay “hiện đại hơn, quy mô hơn và gần với công chúng hơn”.

CHI MAI

Kết quả bầu chọn 

8 SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền tại cuộc thi Hoa hậu VN 2004. Ảnh: T.H.

1. Các hoạt động tiếp tục thực hiện Nghị quyết TƯ 5 “xây dựng nền văn hóa VN tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” và các hoạt động văn hóa văn nghệ rộng khắp cả nước chào mừng 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; 50 năm Ngày giải phóng thủ đô; 60 năm Ngày thành lập QĐND VN; 80 năm phát hiện và nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn…

2. VN chính thức tham gia Công ước Berne về bảo hộ bản quyền các tác phẩm VHNT. Bài thơ “Màu tím hoa sim” được mua bản quyền với giá 100 triệu đồng.

3. Luật Xuất bản 2004 được ban hành, mở rộng cửa cho tư nhân tham gia lĩnh vực xuất bản (ở cả 3 khâu tổ chức bản thảo - in ấn - phát hành).

4. Thành cổ Hà Nội được bàn giao và mở cửa đón khách tham quan.

5. Công nhận vai trò của họa sĩ Bùi Trang Chước trong sáng tác mẫu quốc huy Việt Nam.

6. Sự phát triển của dòng phim tư nhân (“Những cô gái chân dài” đoạt Bông Sen Bạc tại LH Phim VN lần thứ XIV) và thành quả của những bộ phim có yếu tố nước ngoài (“Mùa len trâu”, “Mê Thảo- Thời vang bóng”…).

7. Tổ chức thành công cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004 và Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thị Huyền lọt vào Top 15 người đẹp nhất thế giới.

8. Tôn vinh giá trị văn hóa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam: Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Bắc tại Hà Nội, Ngày hội văn hóa các dân tộc Chăm tại Hà Nội…

7 SỰ KIỆN GÂY THẤT VỌNG

1. Việc bảo tồn Thành cổ Hà Nội còn nhiều bất cập: Dự án nhà mái che Khu di tích Ba Đình không triển khai được, việc mở đường Nguyễn Tri Phương “đè” lên Cấm Thành, nhà trưng bày về “con đường lát gạch hoa chanh thời Trần” làm hỏng di tích…

2. Báo động về các công trình tượng đài: tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ kém chất lượng và thiếu khoa học; 2 tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội và Bắc Ninh “giống nhau”; 5 tượng vua Trần ở Nam Định cũng na ná nhau…

3. Vi phạm bản quyền tràn lan: tiêu biểu là vụ đạo nhạc của Bảo Chấn, Quốc Bảo; đạo từ điển (vụ Từ điển Việt-Hàn, Từ điển Bách khoa); đạo phần mềm sở hữu trí tuệ (iCMS, robot), ăn cắp mẫu biểu tượng...

4. Cảnh báo về việc sử dụng Internet để tuyên truyền văn hóa phẩm đồi truỵ và tư thù cá nhân: Vụ scandal của ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung; những bức ảnh tắm suối của cựu hoa hậu Hà Kiều Anh và diễn viên Mỹ Uyên trong phim; đĩa phim sex “Nữ sinh Ngô Quyền”.

5. Một số văn bản pháp luật của nhà quản lý xa rời thực  tế, thể hiện sự thiếu chặt chẽ trong việc soạn thảo: cấm kinh doanh karaoke, quy định về trang phục biểu diễn, thông tư thu phí thẩm định nghệ thuật…

6. Các hoạt động văn hóa và chương trình truyền hình trở thành công cụ quảng cáo ngày càng tràn lan (đám cưới tập thể, chương trình “Ai là triệu phú”, “Hãy chọn giá đúng”...).

7. LH Sân khấu Kịch nói, LH Ca múa nhạc miền Trung thất bại.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.