Các tổ chức khủng bố tăng cường tuyển dụng trực tuyến

Thời gian gần đây, hiện tượng những nhóm khủng bố sử dụng các trò chơi video trực tuyến, các nhân vật truyện tranh và cả trò đố chữ để thúc đẩy các chương trình cực đoan, khuyến khích giới trẻ gia nhập hàng ngũ của chúng xuất hiện ngày càng nhiều. Cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm trên toàn cầu đang phải đối mặt thêm nhiều thách thức mới.

  • Xu hướng khủng bố từ Internet

Báo Global Mail của Canada số ra ngày 7-6 dẫn báo cáo của Cảnh sát kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) cho biết, với việc trẻ em và thanh niên thích truy cập Internet, các nhóm cực đoan đang được lợi nhờ khả năng liên lạc trực tiếp với các em.

Báo cáo dẫn một nghiên cứu cho biết 94% số học sinh Canada, từ lớp 4 đến 11, có thể truy cập Internet ở nhà. Do vậy một số nhóm cực đoan đang sử dụng những kỹ thuật tiên tiến để tác động tâm lý của những người truy cập vào trang web của chúng. Ví dụ như một tạp chí trực tuyến của Al-Qaeda đã cho đăng một loạt truyện về những tấm gương phụ nữ đánh bom liều chết hay lập các diễn đàn chat để lôi kéo mọi người thảo luận về các ý tưởng cực đoan.

Thông tin về cái chết của Osama bin Laden trên mạng xã hội facebook.

Mới đây Học viện Chiến lược Australia đã khẳng định mối đe dọa khủng bố còn phát xuất từ những phần tử khủng bố hoạt động đơn lẻ chứ không hẳn là thuộc những tổ chức như Al-Qaeda hoặc Jemaah Islamyah (JI).

Theo phát hiện của học viện, trên mạng, tổ chức khủng bố phát hành một tạp chí online bằng tiếng Anh mang tên “Cảm hứng”. Trang mạng này có những bài viết như “hãy tự chế bom từ trong bếp của mẹ bạn để giết những quân vô đạo”.

Chủ biên tạp chí này là Anwar Al-Awlaki (người Mỹ gốc Yemen) được coi là mối đe dọa số 1 cho nền an ninh vì ông ta thông thạo tiếng Anh và thu hút nhiều độc giả từ các nước Anh, Australia và châu Âu.

  • Xuất hiện tổ chức khủng bố mới?

Cảnh báo của RCMP được đưa ra cùng ngày với cảnh báo của Cơ quan Cảnh sát quốc tế (Interpol), cho biết, Al Qaeda và các nhóm khủng bố có liên quan vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh toàn cầu mặc dù thủ lĩnh mạng lưới này, Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt. Hãng tin Reuters trích lời Tổng thư ký Interpol Ronald Noble cho biết, các ngành công nghiệp hàng không và giao thông công cộng có nguy cơ bị tấn công cao nhất.

Đầu tháng 5 vừa qua, RCMP tiến hành đánh giá nguy cơ để quyết định cách thức đối phó với khả năng xảy ra các vụ tấn công trả đũa khi Al Qaeda tìm cách chứng tỏ sự tồn tại của tổ chức này sau cái chết của trùm khủng bố Bin Laden.

Theo ông Gilles Michaud, người phụ trách công tác điều tra hình sự có liên quan đến an ninh quốc gia thuộc RCMP, “những kẻ khủng bố sẽ tìm cách trả đũa” và củng cố mạng lưới thông qua các mạng xã hội. Chiến lược của Al-Qaeda là tuyển mộ càng nhiều người càng tốt. Ông G.Michaud cảnh báo mặc dù các cá nhân khủng bố hành động đơn lẻ là hiện tượng mới, tuy nhiên có thể một tổ chức khủng bố mới, quy củ hơn sẽ xuất hiện trong tương lai gần.

Mặc dù các cơ quan thực thi luật pháp đang giám sát các trang mạng này và có thể buộc đóng cửa một số trang mạng, nhưng các cơ quan an ninh lại cho rằng phần lớn trách nhiệm thuộc về gia đình và nhà trường, nhất là tại các cộng đồng đang bị các phái cực đoan nhằm vào để kiểm soát con em mình đang xem gì hoặc thảo luận gì trên mạng Internet.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Simon Wiesenthal Center (SWC - tổ chức quốc tế bảo vệ quyền lợi của người Do Thái có trụ sở tại Mỹ) và lấy ý kiến công chúng, đã phát hiện ra hơn 11.500 mạng xã hội, website, diễn đàn và blog cổ vũ bạo lực, bài Do Thái, phân biệt giới tính, ghét âm nhạc, khủng bố, tăng hơn so với con số 10.000 của năm 2009. Phần lớn các video tuyển mộ thành viên của những tổ chức cực đoan hay video hướng dẫn cách chế tạo thiết bị nổ, phổ biến các trò chơi trực tuyến bạo lực…

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.