Cẩm nang chọn nghề 2011

Hàng năm, cứ vừa ăn tết xong là học sinh lớp 12 phải tất bật lo thi tốt nghiệp THPT, lo đăng kỳ thi tuyển vào đại học. Khi chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký thi tuyển sinh đại học, nhiều em rất phân vân đặt bút viết vào mục “ngành học” và “trường đại học” nguyện vọng mà mình muốn vào học. Ngành nào đây? Trường nào đây? Bao nhiêu câu hỏi, bấy nhiêu âu lo cho bước kế tiếp trên đường học vấn.

Năm nay, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã thực hiện quyển sách Cẩm nang chọn nghề 2011 nhằm giải tỏa những băn khoăn này.

Cẩm nang chọn nghề 2011 giải thích chi tiết 30 nghề nghiệp rất cần cho đất nước ta. Mỗi nghề được mô tả chức năng và vai trò trong nền kinh tế Việt Nam; và cần có năng khiếu nào để thích hợp với nghề ấy. Quyển sách còn chỉ cho học sinh biết cách tự khám phá bản thân mình khi bắt đầu dấn thân trên con đường sự nghiệp thênh thang trước mặt. Quyển sách sẽ giúp bạn cách tự tìm hiểu rõ mình muốn học gì và để làm gì?

Cuộc đời của mỗi người chúng ta là một quãng đường dài mà phần lớn chúng ta sẽ rất ngại đi nếu chưa có khái niệm gì về nơi mà mình sắp đi đến. Mỗi người chúng ta đều có một sự nghiệp để nghĩ đến, có một tương lai để vun đắp, có nhiều đối tượng để phụng sự, có nhiều việc hữu ích cần phải làm. Chúng ta cần có những bản đồ chỉ dẫn sáng suốt. Chúng ta cần định hướng đúng. Như thế, ngay từ bây giờ chúng ta cần xác định mục tiêu của cuộc đời mình một cách hợp lý nhất. Nhưng nếu bạn đọc xong quyển sách này tôi tin chắc bạn sẽ biết xác định điểm đến trước khi bắt đầu đi.

Khi các bạn đã quyết định nghề nghiệp của mình, kế tiếp là chọn ngành học và tùy ngành chọn mà xác định khối thi. Quyển Cẩm nang chọn nghề 2011 còn có thêm phần hướng dẫn cách làm bài thi các môn ấy bằng những bí quyết của những người thi đậu và những bài tập thi thử rất bổ ích.

Tôi rất hoan nghênh Báo Sài Gòn Giải Phóng đã biên tập và xuất bản một quyển cẩm nang cho học sinh đúng nghĩa và rất bổ ích. Tôi chúc các bạn học sinh đạt được nguyện vọng và thành đạt.

Giáo sư - Tiến sĩ - Nhà giáo Nhân dân VÕ TÒNG XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục