Campuchia: Tòa án triệu tập ông Sam Rainsy về tội xúc phạm Chủ tịch Quốc hội

Tòa án Phnom Penh đã ra lệnh triệu tập Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP), ông Sam Rainsy ngày 4-12 tới phải có mặt tại tòa để trả lời những nghi vấn liên quan đến việc xúc phạm Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin trên trang mạng xã hội Facebook.

Động thái của Tòa án Phnom Penh được đưa ra sau khi luật sư của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin có đơn khiếu nại về hành vi tuyên truyền trên trang Facebook cá nhân qua một video clip đăng tải ngày 15-11 sử dụng ngôn từ lăng mạ Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin.

Trước đó, ngày 20-11, Tòa án Phnom Penh cũng ra lệnh triệu tập ông Sam Rainsy có mặt tại tòa ngày 4-12 để làm rõ hành vi đồng lõa với các can phạm trong vụ giả mạo giấy tờ, sử dụng tài liệu giả và kích động rối loạn xã hội nghiêm trọng hồi tháng 8 vừa qua. Ông Sam Rainsy hiện đang sống lưu vong, trốn lệnh bắt giam thi hành bản án tù 2 năm về tội phỉ báng và kích động phân biệt trong phát biểu chống lại Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Hor Nam Hong hồi năm 2008.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.