Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Cần có sự quyết tâm từ nhiều phía

Theo Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, từ năm 2005, số doanh nghiệp thuộc các bộ, tổng công ty, địa phương phải cổ phần hóa là 1.460 đơn vị, thời gian dự kiến hoàn thành là 2007-2008. Với tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp thời gian qua, nhiệm vụ trên được coi là rất nặng nề.

  • Cổ phần hóa một doanh nghiệp mất đến... 554 ngày

Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết, một kết quả nghiên cứu gần đây về chuyển đổi sở hữu doanh nghiệp nhà nước tại 934 doanh nghiệp đã cổ phần hóa cho thấy, năm 2004, để cổ phần hóa Tổng Công ty 91 phải mất đến 554 ngày, doanh nghiệp của bộ là 443 ngày và địa phương là 422 ngày. Trong đó, kéo dài nhất là thời gian thành lập Ban đổi mới doanh nghiệp đến khi xác định giá trị doanh nghiệp đã mất đến 270 ngày, chiếm 50% thời gian để cổ phần hóa một doanh nghiệp.

Một dây chuyền sản xuất tại Công ty Vinamilk.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, tốc độ cổ phần hóa thời gian qua diễn ra quá chậm. Cụ thể, trong số 104 đề án với 2.053 doanh nghiệp cổ phần hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, song hiện kết quả đạt được mới chỉ là 79%. Nhiều bộ, ngành, tổng công ty nhà nước có kết quả thấp chưa tới 50% như Bộ Văn hóa – Thông tin (15%), Bộ Quốc phòng (22%), Tổng Công ty Dầu khí (25%), Đồng Nai (32%)... Cá biệt như trường hợp Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy, dù đề án sắp xếp doanh nghiệp nhà nước được xây dựng từ cơ sở, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhưng đến nay vẫn chưa có một doanh nghiệp nào được cổ phần hóa.

Thực trạng cổ phần hóa hiện nay còn khá nhiều điểm hạn chế như rất nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa khép kín, có tới 860 doanh nghiệp (chiếm trên 38%) không có cổ phần bán ra bên ngoài như Hải Dương, Bộ Thương mại. Những hạn chế trên đã khiến cho công tác quản lý tại nhiều công ty sau cổ phần hóa không có chuyển biến, đổi mới, dẫn đến gần 29% số doanh nghiệp có doanh thu giảm.

  • Khó khăn từ nhận thức của doanh nghiệp

Để khắc phục những hạn chế đã kéo dài thời gian cổ phần hóa doanh nghiệp, cuối năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 187/2004/NĐ-CP về cổ phần hóa. Nghị định 187 đã khắc phục được hầu hết những hạn chế của Nghị định 64 ban hành trước đó như vấn đề định giá, giải quyết chế độ lao động... Cũng theo quy định này thời gian nhanh nhất để cổ phần hóa một doanh nghiệp có thể chỉ còn 90 ngày.

Theo bà Lê Thị Băng Tâm, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cơ chế đã có đầy đủ, song để thực hiện tốt thì cần nâng cao được nhận thức của giám đốc doanh nghiệp.

Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp cũng cho rằng, giải pháp để đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa là cần nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ đảng viên về sự cần thiết cổ phần hóa doanh nghiệp. Thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều giám đốc doanh nghiệp rất “ngại” cổ phần hóa do sợ mất chức; vì vậy họ thường viện dẫn đủ những lý do để trì hoãn cổ phần. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cần có biện pháp quyết liệt đối với những giám đốc “chây ỳ” như cách của TPHCM đang làm (giám đốc doanh nghiệp không thực hiện cổ phần hóa sẽ phải rời bỏ chức vụ).

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Viết Muôn, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp cho biết, Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ xây dựng quy chế về gắn trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong vấn đề cổ phần hóa. Dự kiến năm nay, quy chế này sẽ ra đời. 

NGỌC QUANG 

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng:
Muốn hiệu quả, DNNN phải đa sở hữu


Phát biểu tại Hội nghị cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước diễn ra hôm qua (24-2) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng - Trưởng ban Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhấn mạnh, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc cổ phần hóa tất cả các doanh nghiệp nhà nước (chỉ trừ những doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng và những đơn vị chưa cổ phần hóa được) với quan điểm là doanh nghiệp phải hoạt động theo hướng đa sở hữu. Đây là bước đi quan trọng giúp doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả hơn.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, năm nay, việc cổ phần hóa sẽ không loại trừ những tổng công ty lớn với hai hướng đi cụ thể: cổ phần hóa các doanh nghiệp thành viên và chuyển sang hoạt động theo mô hình mẹ – con, sau đó sẽ tiến hành cổ phần hóa công ty mẹ; hướng thứ hai là sẽ cổ phần hóa toàn bộ tổng công ty.

Từ năm 1992 đến nay, cả nước đã cổ phần hóa được 2.242 doanh nghiệp và bộ phận doanh nghiệp nhà nước. Riêng các năm 2001-2004 đã cổ phần hóa được 1.654 doanh nghiệp.

NG.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế