Từ những lá thư buồn

Cần nuôi dưỡng nét đẹp nghĩa tình!

  • Cha

Tôi tên… sinh năm 1930, hiện ở số… đường… phường… quận... Năm 2003, tôi phát bệnh ung thư phổi, điều trị tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy, tốn chi phí trên 100 triệu đồng mới tạm thời hết bệnh.

Đến 2004, bệnh tái phát, tôi tiếp tục điều trị tại bệnh viện quận 11 và cũng hết bệnh. Không may cho tôi, ngày 27-7-2005, vợ tôi sinh năm 1957, chết do bị bệnh ung thư. Nay con tôi sinh năm 1985 nghe lời những người thân bên ngoại vừa giàu vừa có thế lực, đã có hành vi bất nhân bất nghĩa, đe dọa tính mạng tôi nhiều lần, đánh đập và đuổi tôi ra khỏi nhà, thực hiện ý đồ chiếm trọn căn nhà do tôi bỏ tiền ra mua.

Hiện nay, tôi phải bỏ nhà đi nơi khác để bảo vệ tính mạng của mình. Lúc này tôi tạm trú tại… Tôi quyết định làm đơn kiện tại một tòa án quận... Tòa án có mời mẹ vợ tôi và con tôi hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Ngày 18-5-2006, TAND quận… ra bản án giao căn nhà cho con tôi ở và trong thời hạn 6 tháng con tôi phải trả cho tôi 37 lượng vàng là trị giá phân nửa căn nhà. Vậy mà con tôi chống án lên TAND thành phố để kéo dài thời gian nhằm mong bệnh trạng của tôi tái lại thì sẽ không còn ai thưa kiện nữa…

  • Con

Chúng tôi gồm… hiện thường trú tại số…đường… phường… quận... Nguyên chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại đến UBND quận… để khiếu nại về việc quận bán nhà thuộc sở hữu nhà nước không đúng quy định pháp luật cho cha tôi là ông… và mẹ kế là bà… mà không hề có ý kiến của chúng tôi. Qua quá trình giải quyết khiếu nại của chúng tôi, Thanh tra quận… trả lời việc mua bán căn nhà trên là trái pháp luật và đã đề nghị UBND quận… hủy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở số… do UBND quận… cấp ngày… Nhận được thông báo trên, chúng tôi rất yên tâm, nhưng sau đó được biết cha chúng tôi đã khiếu nại việc UBND quận… hủy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mà ông đã được mua. Thanh tra quận… tiếp tục mời chúng tôi đến làm việc và thông báo rằng mẹ kế tôi đã rút tên để một mình cha tôi đứng tên căn nhà. Chúng tôi không đồng ý vì chúng tôi chỉ chấp nhận cha tôi đứng tên đại diện cho chúng tôi cũng như hợp đồng thuê nhà cha tôi chỉ là đại diện đứng tên thuê… Chúng tôi vẫn giữ quan điểm trước sau như một là không đồng ý để ông… đứng tên một mình hoặc ông… đứng tên chung với bà… Việc đứng tên sở hữu căn nhà số… phải được sự thỏa thuận đồng ý của các thành viên trong gia đình vì căn nhà này thuộc sở hữu nhà nước và chúng tôi là những người cùng có tên trong hợp đồng thuê nhà…

Trên đây là 2 trong số những bức thư mà đọc xong chúng tôi thấy buồn và băn khoăn không biết rồi đây cơ quan chức năng giải quyết ra sao (!?) Bức thư thứ nhất, với người con sinh năm 1985, đã là tuổi trưởng thành tuy nhiên chúng ta còn có thể châm chước vì ăn chưa no, lo chưa tới, thiếu tình cảm với người cha ruột thịt của mình, nghe lời xúi giục của người khác mà đối xử tệ với đấng sinh thành. Còn trường hợp thứ hai, tất cả những người đứng đơn, trẻ nhất cũng đã 35 và lớn nhất đã 46 tuổi, chúng tôi không biết giải quyết cách nào! Có lẽ nào họ lại quên công lao to lớn của những bậc sinh thành đối với con cái. Và họ có nghĩ rằng, một ngày nào đó, con cái họ cũng sẽ có những đối xử không tốt với họ!  

VĨNH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: "Kết quả tại huyện Củ Chi là thành quả chung của người dân"

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: "Kết quả tại huyện Củ Chi là thành quả chung của người dân"

Chiều 23-9, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, dự sơ kết 7 ngày (từ ngày 16-9 đến 22-9) thực hiện kế hoạch phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19, thực hiện phục hồi kinh tế, từng bước đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới tại huyện Củ Chi.

Bút Sài Gòn

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn