Cẩn trọng với nước tẩy rửa kém chất lượng

SGGP
Các sản phẩm nước tẩy rửa là loại hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân. 
Thế nhưng, ngành hàng này đang đối mặt với một số sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Trước việc lựa chọn các sản phẩm vừa túi tiền là tâm lý chung của nhiều người tiêu dùng, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên sử dụng những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng có thương hiệu trên thị trường.
Cẩn trọng với nước tẩy rửa kém chất lượng ảnh 1 Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm tẩy rửa uy tín tại siêu thị
Ghi nhận thực tế tại TPHCM, hiện thị trường đang bày bán rất nhiều loại nước tẩy rửa tự pha chế thủ công bằng hóa chất; trong đó chủ yếu là nước rửa chén, nước lau nhà, nước tẩy nhà vệ sinh… Do được pha chế thủ công và sản xuất theo phương thức truyền thống bởi những đơn vị nhỏ nên hầu hết sản phẩm không được kiểm định chất lượng, nhãn mác không đủ thông tin nguồn gốc xuất xứ và được bán với giá rẻ. Các sản phẩm này len lỏi vào thị trường, cung cấp chủ yếu đến những hàng quán kinh doanh ẩm thực bình dân, thức ăn đường phố… 
Chị Mai Thanh, chủ quán cơm bình dân trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, cho biết quán sử dụng loại nước rửa chén cô đặc, được cung cấp bởi một cơ sở sản xuất nhỏ thông qua người quen giới thiệu. Loại nước rửa chén này chủ yếu cung cấp sỉ đến nhiều hàng quán kinh doanh ẩm thực khác trên địa bàn TPHCM theo dạng bình chứa từ 10 - 20 lít/bình. Tuy không rõ thành phần hay nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu pha chế ra loại nước rửa chén này, nhưng do có tác dụng tẩy rửa khá tốt nên sử dụng.
Tương tự, anh Lê Tùng, công nhân Khu chế xuất - Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, cho rằng với mức thu nhập thấp, gia đình anh không có điều kiện sử dụng những sản phẩm có thương hiệu vì khá đắt tiền. Tuy nhiên, đôi khi tìm mua sản phẩm có thương hiệu do doanh nghiệp trong nước sản xuất cũng gặp khó khăn, nên cửa hàng tạp hóa giới thiệu sản phẩm nào thì mua sản phẩm đó về dùng. 
Theo một số khảo sát, trong đời sống hiện đại, các sản phẩm nước tẩy rửa ngày càng được sử dụng nhiều do tính chất đa dạng chủng loại, công năng, mùi hương, thể tích; đồng thời rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, vấn nạn kinh doanh phổ biến những sản phẩm nước tẩy rửa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hầu hết đều có chứa một số thành phần hóa học gây bệnh về da như làm da khô, chàm, dị ứng da… và nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến các bệnh lý về đường hô hấp, ung thư nội tạng… ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Bác sĩ Ngô Cao Lẫm, Trưởng khoa Sức khỏe môi trường và Sức khỏe trường học, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cho rằng người dân cần nâng cao nhận thức trong việc sử dụng các nước tẩy rửa hàng ngày và cách thức để nhận biết sản phẩm kém chất lượng. Trong đó, những sản phẩm kém chất lượng, trước tiên là thường có giá rẻ, không thương hiệu, chỉ có vài thông tin tiêu chuẩn công bố của nhà sản xuất nên chưa đảm bảo sử dụng an toàn… Cụ thể, người tiêu dùng nên tìm mua những sản phẩm đã có xét nghiệm chứng minh, thông tin chi tiết về tiêu chuẩn, đạt chứng nhận về môi trường… để đảm bảo tính an toàn trong sử dụng và sức khỏe gia đình.
Còn ông Jim S. Pell, chuyên gia nghiên cứu phát triển sản phẩm và chuyển giao công nghệ của Tập đoàn Amway - Mỹ, cho hay người tiêu dùng Mỹ thường tìm mua những sản phẩm có gắn nhãn chứng nhận Safer Choice (sản phẩm an toàn) của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ. Đây là cơ quan đưa ra những cam kết bảo vệ sức khỏe và môi trường cho mọi người, tuân thủ luật pháp, tư vấn đưa ra những đánh giá thành phẩm sản phẩm đạt hiệu quả tối ưu. Để đạt được chứng nhận Safer Choice, ông Jim S. Pell cho biết, các sản phẩm phải trải qua quá trình kiểm tra, kiểm định nghiêm ngặt với những cam kết cụ thể. Và trong Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ có những nhà nghiên cứu, kiểm định thành phần sản phẩm, kể cả những hợp chất trong nguyên vật liệu đầu vào của khâu sản xuất. Bên cạnh đó, cơ quan này còn đánh giá hiệu năng sản phẩm, có thực sự mang lại sự tiện lợi, công dụng như công bố hay không. Tất cả nguyên vật liệu sản xuất sản phẩm đều phải báo cáo với Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ.
Hiện nay, các dòng sản phẩm đạt chứng nhận Safer Choice của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ được thị trường Việt Nam ưa chuộng, có thể kể đến sản phẩm của thương hiệu Amway như nước rửa chén đậm đặc, nước rửa đa năng, nước giặt đậm đặc… Ông Leo Boon Wang, Tổng giám đốc Amway Việt Nam, cho hay thời gian qua, thương hiệu này luôn nỗ lực phát triển thị trường và đã đầu tư nhà máy tại Việt Nam. Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Amway Việt Nam còn thúc đẩy nhiều chiến dịch truyền thông đại chúng, tư vấn, nâng cao nhận thức người tiêu dùng đối với các sản phẩm nước tẩy rửa.

GIA PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng bình ổn tại Co.opmart luôn đảm bảo giá thấp hơn thị trường từ 5-15%

Giá hàng hóa thiết yếu đang hạ nhiệt

Nếu như giá hàng hóa ngoài thị trường liên tục được điều chỉnh theo chiều hướng tăng trước những đợt giá xăng dầu biến động thì hàng bình ổn chỉ điều chỉnh rất ít, thậm chí không điều chỉnh. Việc này đã và đang góp phần tích cực để bình ổn thị trường hàng hóa, chia sẻ áp lực khó khăn trong chi tiêu với người tiêu dùng.
" />