Cần xem xét chiết khấu của các hãng Uber, Grab

SGGPO
Ngày 15-1, hàng trăm tài xế công nghệ của Grab, Uber đã tập trung trước trụ sở của các đơn vị này tại Hà Nội để phản ứng đòi giảm chiết khấu về mốc ban đầu là 15%.

Hàng trăm tài xế công nghệ tụ tập trước cửa hãng Uber đòi giảm chiết khấu

Hàng trăm tài xế công nghệ tụ tập trước cửa hãng Uber đòi giảm chiết khấu

Tại văn phòng Uber (phố Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội), các tài xế bày tỏ bức xúc vì Uber đã tăng tỷ lệ hưởng 15% doanh thu. Như vậy, cộng với 4,5% tiền thuế giá trị gia tăng, thế thu nhập cá nhân, thực tế tài xế phải nộp cho Uber 29,5% cước phí chuyến xe.

Lực lượng cảnh sát đã phải có mặt để đảm bảo trật tự và đề nghị các tài xế cử đại diện làm việc với Uber.

Tương tự, tại văn phòng của Grab (phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội), hàng trăm tài xế tụ tập để đề nghị giảm mức chiết khấu hiện nay là 20%, quay về mức 15% như cũ.

Không chỉ tụ tập ở văn phòng hãng, các tài xế taxi công nghệ còn tổ chức tập trung trên một số tuyến phố.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, mục đích của việc tụ tập này là để đòi các hãng giảm chiết khấu. Chiết khấu cao cộng với việc khách hàng giảm sau khi bị hạn chế lưu thông trên một số đường giống taxi, doanh thu của tài xế chạy Grab, Uber đang bị giảm đáng kể.

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, sẽ đề xuất với Bộ GTVT, Bộ Tài Chính tính toán mức chiết khấu phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho các tài xế lái xe. Đối với hành vi tự ý tụ tập, gây mất trật tự an toàn giao thông là bị nghiêm cấm, Sở GTVT sẽ yêu cầu thanh tra vào cuộc để xử lý.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Công an TPHCM

Ngày 15-10, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16-8-2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Bút Sài Gòn

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay trong giai đoạn tới. Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn không phải vùng đỏ (cấp độ 4) chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: