Tuyển sinh ĐH-CĐ 2012

Căng thẳng mướn phòng thi

Thông tin từ Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết năm 2012 cụm thi TPHCM có trên 604.000 lượt thí sinh dự thi và giảm trên 49.000 lượt thí sinh so với năm 2011. Trong đó, đáng nói nhất là tại khu vực quận Thủ Đức do nhiều trường như ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Cảnh sát Nhân dân, ĐH An ninh Nhân dân có lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng trên 10.000 so với năm 2011 nên việc thuê mướn thêm địa điểm thi là hết sức căng thẳng.

Tại khu vực quận Thủ Đức và quận 9 do các trường có thí sinh dự thi tăng nên không còn chỗ để thuê buộc nhiều trường phải sang Bình Dương thuê địa điểm. Ngay cả Khoa Y và Trường ĐH Quốc tế thuộc ĐH Quốc gia TPHCM cũng phải vào nội thành để thuê địa điểm thi. Tại khu vực nội thành, việc thuê mướn địa điểm thi trở nên căng thẳng do một số trường có lượng hồ sơ tăng cao như Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, Trường ĐH Sài Gòn. Trước thực tế này, nhiều trường ĐH ngoài việc tận dụng các giảng đường làm phòng thi còn thuê luôn cả các trường tiểu học để thí sinh dự thi.

Cùng với việc phòng thi khan hiếm, kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 cũng khiến các trường đau đầu với bài toán “đầu tiên” vì tất cả mọi chi phí cho công tác tổ chức thi đều tăng so với năm 2011. Trong đó, những trường có lượng thí sinh đăng ký dự thi cao lại càng lo… lỗ. Với lượng hồ sơ tăng gần 22.000, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM phải lỗ khoảng 600 triệu đồng. Bởi lẽ, từ tiền thuê phòng thi, tiền đề thi, thuê cán bộ coi thi, chấm thi đều tăng so với năm ngoái. Chưa hết, dự kiến giá đề thi năm nay cũng tăng so với năm 2011: đề thi trắc nghiệm khoảng 6.500 đồng/đề thi; đề thi tự luận khoảng 2.500 đồng/đề thi.

Th.Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.