Cây hồi tại Trung Quốc lên ngôi thời cúm gia cầm

Qin Chenghao trong 3 thập kỷ qua sống cuộc đời nhà nông bình thường. Ông trồng cây hồi tại vùng núi phía Nam Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc sống của ông Qin năm nay đã khác khi trái hồi trở thành thành phần chính trong thuốc chống cúm Tamiflu.

Thuốc Tamiflu của Hãng Roche.

Cánh đồng trồng cây hồi 520 ha của ông tại miền núi Darong, tỉnh Quảng Tây giờ đây đã trở thành vũ khí quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu trước nguy cơ đại dịch cúm gia cầm. Giá hồi đã tăng gần gấp ba trong gần 4 tháng qua, đạt 80 cent/pound (454g).

Kho chứa hồi của ông Qin đã được các công ty dược phẩm mua sạch. Dự kiến trong năm nay, thu nhập từ cây hồi của ông đạt 12.500 USD, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Do thời tiết bán nhiệt đới và lại có mật độ dân cư khá cao, khu vực phía Nam Trung Quốc là nơi dễ bộc phát virus cúm gia cầm H5N1.

Tuy nhiên, khí hậu nơi đây cũng thuận lợi để trồng cây hồi. Tiếng Bắc Kinh, cây hồi có tên là bajiao dùng trong rất nhiều món ăn Trung Hoa (và cả Việt Nam, trong đó có món phở – PV). Từ rất lâu, các thầy thuốc Trung Quốc cũng kê đơn thuốc có cây hồi để chữa trị đau bụng ở trẻ con, nhức đầu, rối loạn chức năng ruột ở người lớn.

Khi thuốc Tamiflu được sáng chế ra cách đây gần 10 năm bởi tập đoàn khoa học Gilead, California, Mỹ, cây canhkina được dùng làm thành phần của thuốc. Nhưng khi hãng dược phẩm Thụy Sĩ Roche Holding AG mua bản quyền để điều chế thuốc thì họ thay bằng hoa hồi trồng tại miền Nam Trung Quốc.

Với nguy cơ đại dịch cúm gia cầm, hãng Roche cho biết vào cuối năm nay sẽ tăng sản lượng thuốc Tamiflu gấp 10 lần so với năm 2003. Tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc cung cấp 90% số lượng hoa hồi toàn cầu, trở thành địa điểm quan trọng để chế biến Tamiflu.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học khuyến cáo không nên lạm dụng hoa hồi vì chất chiết xuất từ hoa hồi trong thuốc Tamiflu đã qua một quá trình chế biến phức tạp, không giống như thành phần ban đầu của nó. Ngoài ra, phải mất 6 năm một cây hồi mới cho hoa.

Do vậy, Roche cũng đang có kế hoạch tạo acid shikimic bằng tiến trình lên men thay cho việc dùng hoa hồi. Dù sao đi nữa thì trước mắt, những nông dân ở tỉnh Quảng Tây như ông Qin cũng đang rất vui mừng về khoản lợi từ cây hồi.

(Theo The Washington Post)
HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.