Chất lượng kiểm định giáo dục chưa khách quan

SGGP
Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vừa tổ chức hội nghị tham vấn chuyên gia về thi hành chính sách, pháp luật đảm bảo kiểm định chất lượng giáo dục đại học (ĐH). 

Thông tin từ hội nghị, hiện số trường ĐH và cao đẳng đã được kiểm định chiếm 50% và tỷ lệ trường đạt được sau khi kiểm định là 96%. Nhiều chuyên gia cho rằng, với việc kiểm định và xếp hạng ĐH hiện nay tại Việt Nam đã khiến dư luận hiểu sai về chất lượng thật của các trường.

Nhiều chuyên gia cũng thẳng thắn nêu lên các hiện tượng như có thông tin về việc chọn trung tâm kiểm định nào để dễ được công nhận; có trường bị đánh rớt nhưng sau đó mời trung tâm khác kiểm định thì được công nhận đạt chuẩn ngay… nên chất lượng kiểm định giáo dục chưa khách quan.

Mặc dù trên danh nghĩa, hệ thống kiểm định của Việt Nam được cho là theo mô hình kiểm định của Hoa Kỳ, nhưng thực sự hệ thống kiểm định hiện nay gần như do Bộ GD-ĐT kiểm soát tuyệt đối, từ các tiêu chuẩn kiểm định, phương pháp thực hiện, thẩm quyền thành lập trung tâm kiểm định, nội dung đào tạo, thẩm quyền cấp thẻ kiểm định viên… Điều này đã tác động tiêu cực đến tiến độ và hiệu quả của việc triển khai kiểm định trong hệ thống giáo dục ĐH.

Trước những bất cập trên, nhiều chuyên gia cho rằng, không nên mở thêm các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục và tạm ngừng đào tạo thêm các kiểm định viên. Thay vào đó, nên thành lập trung tâm kiểm định các tổ chức kiểm định hiện nay.  

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên bị kiện hoàn trả học bổng

Sinh viên bị kiện hoàn trả học bổng

Hàng loạt sinh viên tiếp tục bức xúc khi mới đây Trường Đại học Tân Tạo và Công ty cổ phần Đầu tư Tân Đức (cùng thuộc Tập đoàn Tân Tạo) lại khởi kiện, yêu cầu hoàn trả học bổng đã cấp lẫn tiền lãi suất chậm hoàn trả.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Sinh viên HIU có cơ hội nhận bằng Anh quốc với chương trình du học tại chỗ

Chiều 3-10, ông Conor Burns – Nghị sĩ Quốc hội, Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại Quốc tế, Vương Quốc Anh và Ông Ian Gibbons - Tổng Lãnh Sự Vương Quốc Anh TPHCM, đã đến thăm và tham dự buổi lễ ký kết liên kết đào tạo chương trình du học tại chỗ giữa Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và Đại học Bedfordshire (Anh).

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng