Châu Âu thiệt hại 166 tỷ EUR/năm vì ô nhiễm không khí

Ngày 21-10, liên minh CE Delft - một nhóm các cơ quan giám sát môi trường và xã hội có trụ sở ở Hà Lan - công bố nghiên cứu cho thấy, cư dân thành thị ở châu Âu phải chịu thiệt hại hơn 160 tỷ EUR/năm do ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe trong ngắn hạn và dài hạn. 

Theo đó, ô nhiễm từ nhiên liệu hóa thạch trong năm 2018 (năm gần nhất có dữ liệu được thu thập đầy đủ để phục vụ nghiên cứu) đã gây thiệt hại trung bình 1.250 EUR cho mỗi người dân thành thị, chiếm khoảng 4% thu nhập hàng năm của họ. Tổng thiệt hại do ô nhiễm không khí gây ra với 130 triệu công dân ở các thành phố là khoảng 166 tỷ EUR/năm.

Nghiên cứu cũng cho thấy, ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ xuất hiện các điều kiện thuận lợi cho dịch Covid-19 bùng phát.

Trong khi đó, theo báo cáo Tình trạng không khí toàn cầu năm 2020, ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 476.000 trẻ sơ sinh trên toàn thế giới trong năm 2019, trong đó Ấn Độ và vùng Nam sa mạc Sahara ở châu Phi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Thiết bị cấy ghép giúp người bại liệt đi lại được

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Nature, anh Gert-Jan Oskam, người Hà Lan, 40 tuổi, bị liệt trong một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, được cấy ghép thiết bị điện tử trong não. Khi anh suy nghĩ đến hành động đi, tín hiệu được đưa đến chân thông qua bộ phận cấy ghép thứ hai trên cột sống, giúp anh có thể đi lại.