Chạy đà lâu quá

- Năm ngoái mấy hãng hàng không xứ mình chộn rộn ký hợp đồng mua thêm cả trăm máy bay thân rộng. Theo nguồn thạo tin, tất cả số máy bay mua mới đều là để chở khách, không phải chở hàng. Vậy nghĩa là hoạt động logistics (kho vận) hàng không xứ mình tiếp tục chậm chân.

- Ủa, cứ tưởng máy bay chở khách ở khoang chính, rồi kết hợp chở hàng khoang bụng là được rồi?

- Được thì được thôi nhưng với cách này khối lượng hàng hóa sẽ nhỏ. Nhu cầu mua hàng giao nhanh khắp thế giới đang tăng mạnh, xuất nhập khẩu bằng máy bay sẽ vẫn là điểm nóng nhiều năm nữa. Nhưng tổng cộng năng lực vận chuyển hàng hóa quốc tế trên các đường bay tới Việt Nam của các hãng bay nội chỉ đáp ứng được 12%. Còn 88% thị phần thuộc về các hãng nước ngoài đang được “mời ông xơi”. 

- Miếng ngon bỏ uổng là do đâu?

- Để khai thác kho vận hàng không ngoài mua máy bay còn phải đảm bảo hạ tầng mặt đất, kết nối giao thông, nhân lực chuyên biệt. Đầu tư bằng đó thứ tốn bộn nên chắc chỉ ở sân bay Long Thành của tương lai, kho bãi hiện đại mới thật sự ra tấm ra miếng. Còn chừng nào có doanh nghiệp nội chuyên khai thác kho vận hàng không đủ sức cạnh tranh thì còn lâu mới biết!

- Từ nhiều năm trước đã nghe phong thanh logistics hàng không xứ mình đang chạy đà. Đợi dài cổ vẫn chưa thấy bởi vì chạy đà lâu quá!

Đọc nhiều nhất

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Sự kiện & Bình luận

Mở rộng giám sát, phòng ngừa sai phạm

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, diễn ra giữa tháng 1, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, yêu cầu Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp cần tiếp tục quán triệt phương châm “giám sát phải mở rộng”, để kịp thời nhắc nhở, cảnh báo phòng ngừa xảy ra vi phạm từ sớm, không để khuyết điểm, vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn kéo dài, lan rộng dẫn đến vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước.