Chi thêm hơn 4,6 tỷ đồng khai quật di chỉ khảo cổ vòng thành Đá Trắng

SGGP
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Trần Văn Tuấn vừa ký Quyết định số 2746 phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện công tác khai quật mở rộng di chỉ khảo cổ vòng thành Đá Trắng (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) giai đoạn 2, với tổng kinh phí hơn 4,6 tỷ đồng.

Di chỉ vòng thành Đá Trắng được phát hiện cách đây khoảng 20 năm tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận với diện tích khoảng 10ha, trong đó khu trung tâm là vòng thành đá ong hình vuông, diện tích khoảng 4,2ha.

Từ tháng 11-2021 đến tháng 4-2022, Sở VH-TT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ tổ chức khai quật di chỉ giai đoạn 1 trong diện tích khoảng 700m2 và phát hiện nhiều di vật bằng đá, kim loại có niên đại từ thế kỷ 15-17.

Theo các nhà khoa học, vòng thành Đá Trắng là di chỉ thành cổ ở Nam bộ duy nhất còn hiện hữu trên thực địa và đây cũng là nơi duy nhất phát hiện gốm văn hóa Chăm Pa có niên đại sớm nhất so với các di tích thành cổ ở Nam bộ vào khoảng thế kỷ 15-16.

PHÚ NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Độc đáo, ấn tượng tuần phim Hungary tại TPHCM

Không chỉ được thưởng thức miễn phí những bộ phim tiêu biểu của điện ảnh Hungary, sau mỗi suất chiếu khán giả còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc trưng hay mua các đặc sản của Hungary.


Âm nhạc

Nhạc sĩ Huy Tuấn: “Tôi đau khi nghe một số khán giả xúc phạm mình"

Trong talkshow Man To Musik của ca sĩ - nhạc sĩ Mars Anh Tú, nhạc sĩ Huy Tuấn, Đức Phúc và Đạt G đã có những chia sẻ về việc nghệ sĩ đối diện ý kiến trái chiều từ công chúng. Đặc biệt, nhạc sĩ Huy Tuấn, dù là một cái tên kỳ cựu, nhưng anh cho biết, vẫn có những lúc cảm thấy bị tổn thương nặng nề từ những xúc phạm không đúng với mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cô gái 9X ra mắt sách về diễn xướng dân gian

“Hồi bé, nội em rất thích cải lương. Em nghe cùng nội, riết rồi mê lúc nào không hay”. Hồ Phương Thảo (sinh năm 1992) bắt đầu cuộc trò chuyện như vậy khi nói về artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương (Comicola và NXB Dân Trí).

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Mỹ thuật

Loạt triển lãm tranh ở TPHCM

Từ ngày 25-11 đến 27-11, tại TPHCM và Hà Nội có đến 14 triển lãm tranh được khai mạc. Có thể thấy thị trường hội họa trong nước đang tăng dần sức hút, sự quan tâm của công chúng và các nhà đầu tư nghệ thuật. Trong số đó, tại TPHCM những ngày qua đã có một số cuộc triển lãm nổi bật được khai mạc.