Chính phủ Thái Lan bác bỏ tin đồn bầu cử

Ngày 12-4, lực lượng Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) “áo đỏ” đã đưa thi thể những người biểu tình thiệt mạng cuối tuần qua tuần hành tại Bangkok và tuyên bố quyết tâm lật đổ chính quyền của Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva. Thủ lĩnh phe áo đỏ Jatuporn Prompan tái khẳng định sẽ không có thêm bất cứ cuộc đàm phán với chính phủ. Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan cũng bác bỏ tin đồn sẵn sàng tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 10 tới nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng với những người biểu tình áo đỏ.

Chiều cùng ngày, theo báo Nation, kết quả giám định pháp y công bố cho biết, 11 trong số 21 người bị chết trong vụ bạo động ngày 10-4, được khám nghiệm tử thi đều trúng đạn súng trường có độ chính xác cao. Đa số bị đạn bắn vào đầu hoặc vùng tim, cho thấy những kẻ sử dụng vũ khí là các tay súng rất chuyên nghiệp.

Cùng ngày, trong cuộc họp báo ngày 12-4, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) thông báo cơ quan này đã biểu quyết nhất trí yêu cầu Tòa án Hiến pháp ra lệnh giải tán Đảng Dân chủ cầm quyền.Theo EC, Đảng Dân chủ bị buộc tội đã nhận đóng góp bất hợp pháp từ công ty TPI Polene được niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

A.V. - N.P.

Thông tin liên quan

- Thái Lan: Phe áo đỏ bắt giữ 28 binh sĩ làm con tin

Chính phủ Thái Lan có thể giải tán Hạ viện

- Biểu tình ở Thái Lan: Ngoài tầm kiểm soát của quân đội

- Thái Lan: Thủ tướng Abhisit thề chống lại mọi sức ép đòi giải tán Hạ viện

- Thái Lan: Vòi rồng, hơi cay trấn áp người biểu tình

- Thái Lan: Phe “áo đỏ” đòi kênh truyền hình PTV được hoạt động lại

- Thái Lan: Biểu tình đã xuất hiện dấu hiệu bạo lực

- Thái Lan: Phe áo đỏ rút khỏi trung tâm thương mại

- Khoảng 60.000 người "áo đỏ" biểu tình tại Bangkok

- Thái Lan: “Áo hồng” xuống đường chống “áo đỏ”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.