Chính sách đối với người nhiễm HIV/AIDS không thể “cào bằng”

“Người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp được khám, chữa bệnh miễn phí các bệnh nhiễm trùng cơ hội và thuốc kháng HIV”- đó là quy định mới bổ sung vào dự thảo Luật Phòng chống HIV/AIDS, được Hội nghị ĐBQH chuyên trách đưa ra thảo luận hôm qua (20-2). Trước đó, khi dự luật được trình ra Quốc hội, nhiều ĐBQH đã đề nghị cần bổ sung các chính sách đãi ngộ đối với người làm nhiệm vụ bị nhiễm HIV/AIDS (bản thân và gia đình họ).

Liên quan đến vấn đề tiếp cận thuốc kháng HIV, theo Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu, Ban soạn thảo nhận thấy đa số người nhiễm HIV là người nghèo, nếu thực hiện được việc điều trị miễn phí cho tất cả các đối tượng này thì công tác phòng chống HIV/AIDS “chắc chắn có hiệu quả cao”.

Tuy nhiên, hiện nay khả năng của nước ta chưa thể đáp ứng được yêu cầu này. Do đó, dự luật lần này quy định một số đối tượng đương nhiên được điều trị bằng thuốc kháng HIV miễn phí và những đối tượng khác được điều trị miễn phí theo thứ tự ưu tiên.

Đại biểu Tào Hữu Phùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế – Ngân sách của Quốc hội cũng đồng tình: chính sách đối với người bị nhiễm HIV/AIDS không thể “cào bằng”. Trên thực tế, nguyên nhân nhiễm căn bệnh thế kỷ này chủ yếu là từ tệ nạn mại dâm, ma túy. “Nhiều đối tượng nghiện ngập bị nhiễm HIV là con nhà giàu, không ít người là con thứ trưởng, bộ trưởng.

Vào trại điều trị HIV mà vẫn sử dụng điện thoại di động, hút chích ma túy… thì không cớ gì cả xã hội phải bỏ tiền ra chữa bệnh miễn phí cho họ” - ông Tào Hữu Phùng nói. Nhiều đại biểu cũng nhất trí với một quy định mới được bổ sung trong dự luật: “Người đang tham gia bảo hiểm y tế bị nhiễm HIV được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám, chữa bệnh”. Danh mục thuốc điều trị HIV/AIDS do bảo hiểm y tế chi trả được giao cho Chính phủ quy định. 

B.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).