Chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch

SGGP
Ngày 10-5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “Chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”. 

Chương trình nhằm giới thiệu và giải đáp những thắc mắc để doanh nghiệp, người lao động và người dân hiểu rõ về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và TPHCM; về quyền, nghĩa vụ hợp pháp và điều kiện, thủ tục để nhận hỗ trợ này.

Theo ông Nguyễn Bảo Cường, Trưởng phòng Lao động Tiền lương Bảo hiểm xã hội, Sở LĐTB-XH TPHCM, Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 với gói hỗ trợ an sinh xã hội khoảng 62.000 tỷ đồng; Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND của HĐND TPHCM về công tác phòng chống dịch Covid-19 và cho chủ trương về một số chế độ để phục vụ công tác phòng chống dịch; hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TP đều hướng đến các giải pháp khắc phục những ảnh hưởng do dịch gây ra trong hoạt động của các doanh nghiệp và đời sống việc làm của công nhân, người lao động.

Tại chương trình tư vấn trực tuyến, nhiều người lao động đã hỏi về việc hỗ trợ các trường hợp bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; các trường hợp hộ kinh doanh (có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm) cá thể tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1-4… Về vấn đề này, ông Cường cho rằng, các trường hợp nêu trên đều được hỗ trợ 1 triệu đồng/người hoặc hộ/tháng và cũng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6).

Riêng người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động (theo khoản 3 Điều 98 của Bộ luật Lao động) trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng. Với trường hợp này, ông Cường cho biết, lãi suất được áp dụng là 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.
Tương tự, Nghị quyết 02 của HĐND TP hướng đến nhiều hoạt động phòng chống Covid-19, trong đó có giải pháp hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do tác động bởi dịch bệnh với mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng. Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ TP, cho biết, đối tượng được áp dụng là người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của nhà nước), bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ. Thời gian hỗ trợ tính theo số ngày thực tế mà người lao động bị mất việc và tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6.
Để tránh việc trùng lắp trong hỗ trợ, ông Trần Văn Triều cũng giải thích thêm, với các trường hợp đã nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 02, nhưng sau đó bổ sung đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42 thì được chuyển sang nhận mức hỗ trợ cao hơn. “Đủ điều kiện nào thì chi hỗ trợ theo điều kiện đó. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp chỉ được nhận 1 trong 2 mức hỗ trợ theo quy định”, ông Triều nhấn mạnh.

 

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />