Chính sách nhập cư Mỹ dần được nới lỏng

Ngày 1-3, Nhà Trắng thông báo, Chính phủ Tổng thống Joe Biden sẽ cho phép các gia đình nhập cư ở biên giới phía Nam bị chia cắt dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Donald Trump được đoàn tụ và ở lại nước Mỹ.
Người Mexico tập trung tại biên giới chờ nhập cảnh vào Mỹ
Người Mexico tập trung tại biên giới chờ nhập cảnh vào Mỹ

Cơ hội ở lại Mỹ

Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas cho biết tại một cuộc họp báo rằng chính sách trên được kỳ vọng có thể giúp đoàn tụ các gia đình đã nhập cư ở Mỹ với người thân ở quốc gia xuất xứ của họ, đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ những người này theo quy định pháp luật. Theo chính sách chia tách gia đình của cựu Tổng thống Donald Trump, khoảng 2.800 gia đình đã ly tán vào năm 2018. Trong khi một số đã được đoàn tụ thì vẫn còn có tới 550 trẻ em khác không được kết nối lại với cha mẹ dưới thời chính phủ trước đây. 

Ông Mayorkas, người đứng đầu lực lượng chuyên hỗ trợ đoàn tụ gia đình do Tổng thống Joe Biden thành lập, cho biết, Chính phủ Mỹ đến nay đã đoàn tụ được 105 gia đình. Những người ủng hộ vấn đề nhập cư đã lập luận rằng Chính phủ Tổng thống Joe Biden không chỉ cần đoàn tụ các gia đình mà còn phải tìm cách bồi thường cho những người bị thiệt hại dưới thời chính phủ trước. Giám đốc điều hành của American Civil Liberties Union (Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ) Anthony Romero đã hoan nghênh cam kết của Bộ trưởng Mayorkas trong việc khắc phục sự ngược đãi đối với các gia đình bị chia cắt với con cái trong các thủ tục nhập cư. 

Tuy nhiên, ông Mayorkas chưa đưa ra các chi tiết rõ ràng về con đường pháp lý nào cho các gia đình chọn ở lại Mỹ, dù khẳng định rằng sẽ thảo luận về những gì có thể làm theo luật pháp. Những người ủng hộ đã thúc đẩy hỗ trợ rộng rãi cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chính sách của chính phủ trước, trong đó Giám đốc chính sách của Hội đồng Di trú Mỹ Jorge Loweree cho rằng, nên có một giải pháp lập pháp để cho phép các gia đình bị ảnh hưởng được ở lại Mỹ.

Ưu tiên visa nhập cư 

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có nhiều thay đổi về chính sách nhập cư so với người tiền nhiệm Donald Trump. Hiện chính phủ của ông Joe Biden hướng sự chú ý đến hơn 470.000 trường hợp xin thị thực nhập cư H1B (chương trình visa cho phép các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh những lao động nước ngoài tay nghề cao đến Mỹ làm việc) đang chờ xử lý tại các sứ quán Mỹ trên toàn cầu. Con số này tăng 7 lần kể từ tháng 1-2020. Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Alejandro Mayorkas không cam kết về việc liệu quyết định cấm H1B thời ông Donald Trump (hết hạn vào ngày 31-3) sẽ được dỡ bỏ hay Chính phủ Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tiến hành như thế nào. 

Do sự suy thoái của thị trường việc làm Mỹ trong đại dịch Covid-19, cựu Tổng thống Donald Trump đã đóng băng quyền thường trú cho người nhập cư và tạm dừng cấp visa diện H1B, H-4 (hôn phu, hôn thê của H1B), H-2B (lao động phổ thông), L-1 (đưa giám đốc điều hành/quản lý cấp cao (L-1A); lao động có trình độ chuyên môn đặc biệt (L-1B) sang các công ty mới hoặc hiện có ở Mỹ) và J-1 (dành cho các giáo sư, học giả, chương trình trao đổi văn hóa, y khoa hoặc đào tạo kinh doanh đến Mỹ).

Sắc lệnh hành pháp 13769 của chính phủ ông Donald Trump là một trong những biện pháp nhằm thực thi một chính sách nổi tiếng với tên gọi “lệnh cấm người Hồi giáo” đến Mỹ. Lệnh này đã được ông Biden bãi bỏ ngay sau khi nhậm chức. Trong số 42.000 người ước tính có đơn xin thị thực bị từ chối do lệnh cấm, hầu hết là người Iran.

Cuộc khảo sát mới được Harvard CAPS - Harris Poll công bố độc quyền ngày 2-3 cho thấy, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang bắt đầu nhiệm kỳ ở Nhà Trắng với sự tán thành của 61% những người được hỏi. Mức độ tín nhiệm trong giai đoạn đầu nắm quyền của Tổng thống Biden cao hơn rõ rệt so với tỷ lệ tín nhiệm tương ứng dành cho Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump khi mới nhậm chức.

Cuộc khảo sát đầu tiên của Harvard CAPS - Harris Poll về nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, được thực hiện vào tháng 2-2017, cho thấy tỷ lệ tín nhiệm ở mức 48%. Bên cạnh đó, mức độ tín nhiệm đảng Dân chủ cũng tăng thêm 7 điểm so với tháng 1, đạt 55%. Trong khi đó, sự ủng hộ dành cho đảng Cộng hòa chỉ chiếm 44% trong cuộc khảo sát lần này.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.