Chọn bạn mà chơi

SGGP
Nguyễn Thanh Tấn (SN 1978) và 7 đồng phạm khai rành rọt trước tòa: để có tiền tiêu xài, Tấn đã bàn bạc với các đồng phạm tìm những người quen có điều kiện về kinh tế, mời dự tiệc chung rồi lén bỏ chất ma túy gây ảo giác và gây ngủ vào bia. 

Khi bị hại ngấm thuốc thì đưa về nhà Tấn thuê ở phường Tân Tạo A, quận Bình Tân và rủ người bị hại tham gia đánh bạc. Cả nhóm phối hợp tráo bài gian lận để bị hại thua, rồi ép bị hại ký giấy nợ nhằm chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn này, nhóm đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 

Bị hại đầu tiên là một người đàn ông SN 1975 ở Thủ Thừa (Long An) chuyên sản xuất cửa nhôm, có quen với một người trong nhóm của Tấn. Người này mời bị hại lên TPHCM để giới thiệu ký hợp đồng mua bán cửa nhôm với một chủ đầu tư. Lên tới nơi, bàn tiệc tất niên đã bày ra. Người đàn ông chỉ nghĩ đến một hợp đồng mua bán cuối năm, chứ không nghĩ thứ đang chờ mình là một cái bẫy.

Uống xong ly bia bị bỏ thuốc, cả nhóm rủ ông chơi bạc. Ông bảo không có tiền thì người quen bảo cho mượn 50 triệu đồng. Đánh tới 6 giờ chiều, ông được thông báo đã nợ nhiều người tổng cộng 1,25 tỷ đồng! Do bị ép buộc, ông phải ký và lăn tay vào giấy nợ.

Bằng thủ đoạn tương tự, nhóm của Tấn ép một người quen bên vợ Tấn ký giấy xác nhận nợ 8 tỷ đồng. Do không có tiền trả, người này phải cam kết bán thửa đất 700m2 tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Thấy “làm ăn” dễ quá, nhóm tiếp tục tìm con mồi, lần này là một người đàn ông thành đạt ở quận 11, TPHCM.

Nhóm tổ chức một tiệc sinh nhật giả, mời ông này đến chơi, cũng lén cho thuốc vào bia và bày ra đánh bạc. Nhưng chắc hơi quá liều, ông ngấm thuốc mệt quá không chơi được nên nằm nghỉ.

Trong lúc đợi, nhóm gây sòng đánh bạc với nhau. Đang đánh thì công an ập tới, thu trên chiếu bạc 35 triệu đồng. Các vỏ lọ thuốc vẫn chưa kịp phi tang. Kết quả giám định nước tiểu của người đàn ông đang nằm ngủ mê mệt có chất ma túy gây ngủ và ảo giác. 

Nhóm của Tấn bị truy tố về tội Đánh bạc và Cưỡng đoạt tài sản. Đầu tháng 3-2021, TAND TPHCM xét xử vụ án, phạt Tấn 17 năm tù. Cô gái 23 tuổi sống với Tấn như vợ chồng, dù Tấn đang có vợ và 4 con, cũng bị phạt 12 năm tù. 

Thủ đoạn của tội phạm khi thấy món hời lớn trước mắt là vô chừng và chắc hẳn sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh, nhưng vụ án cũng một lần nữa nhắc lại bài học cảnh giác, cẩn trọng hơn khi chọn bạn mà chơi… 

KHÁNH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” gặp báo chí nói rõ về vụ tố cáo ông Võ Hoàng Yên

Chiều ngày 16-3, tại khu du lịch Đại Nam, ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là "Dũng lò vôi", Chủ tịch HĐQT CTCP Đại Nam) và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Khu du lịch Đại Nam) đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí và truyền thông để chia sẻ thêm các thông tin về vụ việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An ninh - trật tự

Bộ Công an thông tin chi tiết đường dây ma túy lớn từ Campuchia về TPHCM tiêu thụ

Qua công tác nghiệp vụ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Campuchia qua biên giới Tây Nam về TPHCM tiêu thụ. C04 đã xác lập chuyên án, tập trung lực lượng, phương tiện đi sâu xác minh, thu thập chứng cứ nhằm làm rõ quy mô, tổ chức của đường dây tội phạm này

Vụ án

Tử hình 2 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia

TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt các bị cáo: Dư Quốc Cường (SN 1990, trú tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và Nguyễn Thanh Hải (SN 1979, trú tại TPHCM) mức án tử hình, Nguyễn Thanh Phượng (SN 1967, trú tại TPHCM), 15 năm tù, cùng về tội “mua bán trái phép chất ma túy”; và đối tượng Tuyên Khoa (SN 1986, trú tại TPHCM), 3 năm tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đồng thời, buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ mua bán ma túy.