Để đáp ứng nhu cầu của các đôi uyên ương, hiện nay tại TPHCM các dịch vụ đám cưới đã thành “công nghệ”, khép kín trọn gói từ chụp ảnh cưới, trang điểm, trang phục, xe cộ, nhà hàng, tour trăng mật… Thế nhưng trong mùa cưới, cả người trong cuộc lẫn khách mời đều ngán ngẩm vì nhiều nỗi lo toan.
Dịch vụ phong phú
Hầu hết các dịch vụ đám cưới đều có khuyến mãi, chẳng hạn như tặng túi xách, tặng CD album ảnh cưới, chụp ảnh tại tiệc cưới... Có nơi quảng cáo khuyến mãi lên tới 100% đối với một số gói sản phẩm mùa cưới. Các cửa hàng dịch vụ đám cưới ở đường Ông Ích Khiêm (quận 11), đường 3 Tháng 2 (quận 10)… có treo rất nhiều bảng thông báo khuyến mãi, giảm giá chụp ảnh, cho thuê áo cưới các loại; ưu tiên cho dịch vụ thuê trọn gói với đủ mức giá khác nhau. Các trung tâm tiệc cưới lớn, sang trọng như Sinh Đôi (quận 3), Đông Phương (quận Tân Bình)… cũng có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá dành cho khách hàng.
Thực đơn tự chọn cho mỗi bàn 10 người giá trung bình khoảng 4 triệu đồng. Ngoài ra, nhà hàng cũng đưa ra những thực đơn tham khảo áp giá từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/bàn. Tất nhiên các món ăn cũng đơn giản hơn. Được biết, trước đây để có một chỗ trong các nhà hàng sang trọng, khách phải chờ đợi khá lâu; thậm chí phải đặt trước cả năm. Nhưng nay do có nhiều nhà hàng kinh doanh tiệc cưới nên khách chỉ cần tới đặt trước một tháng vẫn có ngay chỗ trống.
Những năm gần đây, trong thời kinh tế suy giảm, đã xuất hiện những dịch vụ đám cưới gọn nhẹ, tiết kiệm dành cho những đôi uyên ương khó khăn về tài chính. Bà Trần Thị Mai Phương, chủ tiệm áo cưới Tơ Hồng ở đường Ông Ích Khiêm, cho biết: “Gần đây, có nhiều đôi lứa lựa chọn trang phục cưới đơn giản, thậm chí chụp ảnh cưới mà không đãi tiệc cưới. Có thể xu hướng này sẽ phổ biến trong tương lai”. Các nhóm dịch vụ nấu ăn chuyên nghiệp trên địa bàn TPHCM cũng đang nở rộ như nấm sau mưa. Mức giá mỗi bàn tiệc chỉ trong khoảng 1,6 triệu đến 2 triệu đồng/bàn. Tùy thực đơn, tổng số bàn tiệc mà đơn vị nấu tiệc sẽ tặng thêm bia, nước ngọt hoặc hoa tươi, bánh cưới… cho khách hàng.
Theo chị Nguyễn Thị Tiên (ở quận 8, TPHCM, chuyên nấu tiệc cưới) cho biết: “Ngày nay, thay vì tới các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới sang trọng, nhiều bạn trẻ có thu nhập trung bình thường thuê dịch vụ nấu tiệc cưới. Như vậy vừa tiện lợi, ít tốn kém, vừa vui vẻ vì mọi người được tự do ăn uống, nói chuyện thoải mái, không sợ bị mời về như ở nhà hàng”.
Đáng chú ý, tại TPHCM còn có một dịch vụ khá đặc biệt dành cho cô dâu: cho thuê đồ trang sức cưới. Không chỉ những cửa hàng, tiệm vàng nhỏ lẻ cho thuê đồ trang sức, mà cả những trung tâm vàng bạc đá quý lớn cũng có dịch vụ cho thuê trang sức cưới các loại. Nhiều nhất là tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TPHCM), Trung tâm SJC Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3)… Hầu hết đều là trang sức bạc phủ lớp vàng 18k hoặc 24k giống vàng thật tới mức hoàn hảo từng chi tiết. Người thuê chỉ phải tốn từ 500.000 đến 1 triệu đồng đã có thể thuê được đầy đủ bộ vòng vàng, dây chuyền, bông tai, lắc tay, bông tai vàng sành điệu.
Còn nhiều sạn
Trên thực tế, không phải dịch vụ đám cưới nào cũng hoàn hảo đúng như quảng cáo. Nếu không cẩn thận, khách rất dễ bị sập bẫy. Chị Hoàng Thị Túy (ngụ tại đường Điện Biên Phủ, quận 3) bức xúc kể: “Hôm đặt bàn tổ chức đám cưới, nhân viên một nhà hàng tại quận 10 có hứa nếu đặt trên 15 bàn sẽ được tặng một món quà bất ngờ, thú vị và rất có giá trị. Thế nhưng khi tổ chức tiệc cưới, món quà chúng tôi nhận được chỉ là một chiếc quạt treo tường đáng giá vài trăm ngàn đồng, sử dụng mới một tuần đã hỏng”. Nhiều đôi uyên tương cũng đã gặp những chuyện buồn bực ngay trong ngày cưới vì nhà cung cấp nhận dịch vụ trọn gói nhưng thực ra chỉ là thuê lại các dịch vụ khác để hưởng chênh lệch. Do không trực tiếp cam kết với khách hàng nên những người cung cấp dịch vụ không phối hợp ăn ý, thậm chí thiếu trách nhiệm, vì đang giữa ngày vui của mình, cô dâu - chú rể cũng đành làm thinh chịu đựng.
Gần đây, nhiều người phàn nàn rằng ở TPHCM tiệc cưới tổ chức tại nhà hàng thường có tình trạng “giờ dây thun”, diễn ra muộn hơn giờ mời đến hơn 2 tiếng, khiến nhiều người rất ngán đi dự tiệc cưới. Chương trình múa và nghi thức tại các tiệc cưới đều rất “màu mè” nhưng lại đơn điệu. Sau đó lại thường đàn hát ầm ĩ, khiến khách ngồi cùng bàn với nhau cũng không thể nói chuyện thăm hỏi nhau. Do đã nhận tiền mừng ngay ngoài cửa phòng tiệc, nhiều khi cô dâu - chú rể cũng chẳng màng đi đến từng bàn tiệc chào khách. Không khí tiệc cưới trở nên nhạt nhẽo, ít vui. Các món ăn trong tiệc cưới tại các nhà hàng cũng rất đơn điệu, nhiều đạm nhưng ngán.
Đám cưới là tập tục, là nét văn hóa của dân tộc, thế nhưng ngày nay đám cưới đang bị biến dạng theo sự bày vẽ của các nhà cung cấp dịch vụ. Thậm chí ngay trong lễ cưới diễn ra trang trọng trước bàn thờ tổ tiên, cả hai bên gia tộc đều phải “diễn” theo “sự chỉ đạo” của… anh thợ chụp ảnh. Thế nên nhiều người đã đặt vấn đề cần nghiên cứu mô hình đám cưới đẹp hơn, vui hơn và đặc biệt là văn hóa hơn. Thông tư 04/1998/TT-BVHTT hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội có nêu rõ: “Không thương mại hóa lễ cưới; không tổ chức ăn uống, phô trương, lãng phí… làm mất đi ý nghĩa thiêng liêng trong ngày vui hạnh phúc của đôi vợ chồng mới”. Đã hơn 15 năm từ ngày thông tư được ban hành, việc tổ chức đám cưới có vẻ vẫn ngày càng đi ngược lại tinh thần thông tư này.
THI HỒNG