Chọn trường: Những ngày vất vả của thí sinh và phụ huynh

Sau khi công bố điểm sàn ĐH-CĐ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, thí sinh phải tính toán chọn trường, chọn ngành phù hợp. Theo dõi thường xuyên thông tin để rút hồ sơ nếu thấy không có khả năng trúng tuyển...

Sau khi có điểm sàn, các thí sinh lại tiếp tục vất vả chọn trường, chọn ngành. Ảnh: MAI HẢI

Số chỉ tiêu đại học năm nay là 390.000, trong đó 50.000 chỉ tiêu thuộc gần 200 trường đại học có đề án tuyển sinh riêng (dựa trên kết quả học phổ thông). Tuy xét tuyển riêng nhưng các trường này vẫn đảm bảo ngưỡng đầu vào (bình quân đạt 6 điểm/môn học mới được vào đại học). Vì thế, hoàn toàn yên tâm về chất lượng đầu vào đại học.

Dựa vào kết quả thi, Bộ GD-ĐT đã phân tích các phương án khác nhau để đưa ra Hội đồng điểm sàn xem xét. Trên cơ sở chỉ tiêu tuyển sinh, kết quả thi, Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục đã tìm các giải pháp kỹ thật để giảm tỷ lệ ảo, đưa ra thuật toán tính toán. Những thí sinh trên ngưỡng 15 điểm có thể xét tuyển ở nhiều tổ hợp khác nhau.

Vì vậy, Hội đồng đã quyết định điểm sàn tối thiểu cho tất cả các tổ hợp thi vào đại học 2015 là 15 điểm. Mức này bảo đảm chất lượng đầu vào, không gây khó khăn cho các trường xét tuyển, bảo đảm nguồn dôi dư nhất định. Điểm sàn này cũng đã tính đến sự dịch chuyển của thí sinh ở các vùng miền. Thường thì khu vực TPHCM, Hà Nội dư rất lớn nhưng các thí sinh không dịch về miền Tây, Tây Bắc… Vì vậy điểm sàn phải tính đến cả yếu tố này để bảo đảm nguồn tuyển của các trường.

Tại sao các khối thi có kết quả thi khác nhau nhưng lại có điểm sàn giống nhau?

Ông Bùi Văn Ga: Mức 15 điểm là đã thống kê hết tất cả các khối thi, tổ hợp, thí sinh đạt trên ngưỡng này rất cao. Vì vậy, không có khó khăn đối với các trường trong xét tuyển. Mức 15 điểm là trung gian. Quá nhiều mức sàn sẽ phức tạp, gây rối, không cần thiết. Mức 15 điểm là phù hợp cho các trường xét tuyển.

Ngưỡng này có cao với thí sinh ở cùng khó khăn?

Không, vì các em đã được hưởng điểm ưu tiên. Thực tế trong xét tuyển các năm qua, những trường ở vùng này cũng không gặp khó khăn về nguồn tuyển.

Với mức điểm sàn này, độ dôi dư của nguồn tuyển ra sao?

Hệ số dôi dư là 1,52. Bộ đã tính toán hết các khía cạnh, những thí sinh đã trúng tuyển NV1 thì không được xét tuyển NV2 nữa. Tức là nguy cơ ảo được giảm thiểu.

 Lời khuyên cho thí sinh đăng ký xét tuyển?

 Phải theo dõi thường xuyên thông tin của các trường (3 ngày/lần). Để không bị may rủi thì các em phải tìm đúng thông tin. Nên nhớ, NV1 các trường tuyển 70-75% chỉ tiêu. Các đợt sau chỉ còn khoảng 30% chỉ tiêu trong khi tỷ lệ hồ sơ ảo rất lớn. Vì vậy, phải tính toán để chọn đúng  NV1, bảo đảm cơ hội để trúng tuyển cao nhất.

20 ngày tuyển NV1 sẽ rất vất vả, các em phải săn thông tin, rút hồ sơ nếu thấy nguy cơ trúng tuyển thấp ? Bộ GD-ĐT có giải pháp nào?

Thí sinh phải tính toán chọn trường, chọn ngành phù hợp. Phải chọn trường đúng tầm, không nên chọn trường cao quá. Theo dõi thường xuyên thông tin để rút hồ sơ nếu thấy không có khả năng trúng tuyển.

Giám sát  việc thực hiện công bố thông tin 3 ngày/lần của các trường như thế nào?

Tất cả các trường đều có website. Quy chế đã công bố điều này, các trường phải thực hiện, nếu không sẽ bị xử lý. Thí sinh nào thấy trường không thực hiện đúng cần phản ánh với Bộ.

Điểm thi ngoại ngữ quá thấp, Bộ GD-ĐT đánh giá thế nào?

 Đây là môn học rất cần thiết, chúng ta đã có đề án dạy ngoại ngữ quốc gia. Cuối năm nay mở cửa thị trường ASEAN, nếu tiếng Anh không tốt sẽ rất khó khăn. Bộ đã nhận thấy điều đó và có đề án. Đề án đã đi đúng hướng, nhưng để thay đổi chất lượng dạy và học ngoại ngữ thì cần có thời gian. Tới đây, sẽ có thêm các giải pháp để cải thiện chất lượng dạy và học ngoại ngữ.

PHAN THẢO

>> Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ĐH-CĐ 2015

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.