Chống chạy trường, chạy lớp…

Câu chuyện cấm chạy trường, chạy lớp vào mùa tuyển sinh đầu cấp lại “nóng” lên với văn bản chỉ đạo mới nhất của Sở GD-ĐT TPHCM về công tác tuyển sinh vào lớp 1 và việc chuyển trường trong năm học 2016-2017.

Trường tiểu học Nguyễn Bình Khiêm quận 1 là một trong những ngôi trường chất lượng cao

Theo đó, Sở GD-ĐT khẳng định sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực; yêu cầu các đơn vị trường học tổ chức tuyển sinh trên tinh thần công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho học sinh, phụ huynh, bảo đảm mục tiêu phổ cập giáo dục của địa phương. Để làm được điều này, ngoài tuyên truyền, giải thích để hạn chế nạn chạy trường, chạy lớp, phòng GD-ĐT các quận, huyện cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các hiện tượng tiêu cực xảy ra.

Đúng là vấn đề cũ nhưng luôn nóng hổi và gây bức xúc vào dịp tuyển sinh đầu cấp ở các địa phương, trong đó nổi cộm là những trường điểm, chất lượng cao, có thương hiệu. Sức hút của những ngôi trường khang trang, cơ sở vật chất tốt, môi trường và chất lượng giảng dạy đạt chuẩn luôn là mơ ước của các bậc phụ huynh, học sinh. Để lọt vào cánh cửa hẹp này, phụ huynh có con thuộc diện ngoài tuyến không thể không “chạy” hoặc tìm mọi cách vận động “ngầm”. Và do việc phân tuyến học sinh ngày một thắt chặt, ấn định theo từng khu phố, phường xã nên việc chạy trường cũng nan giải hơn, tốn kém hơn. Để con được vào học những ngôi trường mơ ước, nhiều phụ huynh phải đầu tư từ xa, nhập hộ khẩu cho con từ sớm, thậm chí lên kế hoạch “5 năm” từ khi mới sinh để được vào học lớp 1. Nhưng “chiêu trò” này cũng bị ban tuyển sinh của các quận “soi” rất kỹ và phát hiện nhiều trường hợp nhập hộ khẩu ghép chỉ để “chạy trường”. Vì thế, trong năm học này, quận Bình Thạnh đưa ra quy định chống chạy trường, thắt chặt quy định vào lớp 1 là trẻ có hộ khẩu cùng cha mẹ, đồng thời cha mẹ phải là chủ sở hữu nhà ở cùng địa chỉ hộ khẩu. Đây là lý do khiến một số phụ huynh ở các khu phố 1, 2, 6 phường 26 (Bình Thạnh) phản ứng vì con họ không được nhận vào Trường Tiểu học Chu Văn An do nhập hộ khẩu ghép. Tương tự, trẻ được phân tuyến vào lớp 1 các trường tiểu học có thương hiệu của quận 1 cũng phải nhập hộ khẩu từ lúc mới ra đời (năm 2010)…

Chính vì áp lực chạy trường nên các trường mầm non, tiểu học, THCS thuộc tầm ngắm của nhiều phụ huynh luôn quá tải vì cầu vượt xa cung, chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có hạn. Để chống tình trạng này, nhiều năm qua các quận, huyện đã nỗ lực đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp nhiều trường học, rút ngắn dần khoảng cách chênh lệch giữa “trường giàu, trường nghèo”. Tuy vậy, đến hẹn lại lên, nạn chạy trường, chạy lớp vẫn tái diễn vì nhiều lý do, trong đó mong ước của phụ huynh muốn con em mình được học trong những ngôi trường tốt vẫn tăng hàng năm, nhất là khu vực nội thành. Như thế, ngoài thắt chặt quy định, công khai minh bạch về tiêu chí, chỉ tiêu tuyển sinh, thành phố và các địa phương cần đầu tư xây thêm  trường lớp khang trang, đạt chuẩn, tạo môi trường giáo dục công bằng cho học sinh thụ hưởng.

HÀ KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.