Chủ nhân giải Nobel Hòa bình tái đắc cử Tổng thống Liberia

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 11-11 đưa tin, bà Ellen Johnshon Sirleaf, Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2011, 73 tuổi, đã giành chiến thắng trong vòng bầu cử Tổng thống tại Liberia.

Với 86,6% số phiếu được kiểm, bà Ellen Johnshon Sirleaf đã dẫn đầu trong cuộc tái tranh cử, khi giành được hơn 90% số phiếu bầu. Kết quả này tiếp tục đưa bà trở thành người phụ nữ duy nhất tại châu Phi nắm quyền điều hành đất nước.

Bà Ellen Johnshon Sirleaf tái đắc cử Tổng thống Liberia

Đối thủ của bà Sirleaf là ông Winston Tubman - ứng viên Tổng thống thuộc đảng đối lập, chỉ được 9% số phiếu bầu. Ông Tubman cho rằng tiến trình bầu cử có nhiều điểm có lợi cho bà Sirleaf, nhưng các quan sát viên quốc tế phủ nhận và khẳng định tiến trình bầu cử diễn ra minh bạch và tin cậy. Tuy nhiên, tỷ lệ đi bỏ phiếu chỉ vào khoảng 33%, chưa bằng một nửa tỉ lệ cuộc bầu cử vòng đầu vào tháng trước.

Năm 2005, bà Sirleaf trở thành Tổng thống Liberia trong một cuộc bầu cử dân chủ, chỉ 2 năm sau khi nước này kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 14 năm làm 250.000 người chết. Trước đó, bà từng là Bộ trưởng Tài chính và đảm nhận một số chức vụ quan trọng tại Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới. Bà cũng bị chỉ trích vì có liên hệ đến cựu lãnh tụ phiến quân Charles Taylor. 

         P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.