Chuyện về lớp học mang tên Gạc Ma…

Một buổi chào cờ đầu tuần dạt dào cảm xúc khi nó trở thành lễ tưởng niệm trận hải chiến trên đảo Gạc Ma cách đây 28 năm (ngày 14-3-1988).

Trong bộ đồng phục hải quân, thầy và trò Trường THPT Nhân Việt (TPHCM) đã cùng nhau  ôn lại sự kiện lịch sử oai hùng và không thể nào quên này. Điều đáng nói là việc hình thành ý tưởng, dàn dựng hoạt cảnh “Vòng tròn bất tử” chỉ xuất hiện trước một ngày nhưng nó thôi thúc học sinh lớp 10 Gạc Ma của trường không thể không thực hiện vào đúng ngày chào cờ đầu tuần.

Theo chia sẻ của lớp 10 Gạc Ma, nếu không tổ chức lễ tưởng niệm vào ngày đáng nhớ này, các em cảm thấy có lỗi với những chiến sĩ đã ngã xuống vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc. Không chỉ xúc động với  hoạt cảnh tái hiện “Vòng tròn bất tử” của các chiến sĩ với những bàn tay nắm chặt, thể hiện ý chí quyết tử, nhiều học sinh đã rơi lệ trong giây phút mặc niệm tưởng nhớ 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Họ đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và anh dũng ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo trước sự tấn công hung hãn của ngoại xâm. Như những bông hoa bất tử, máu thịt của họ đã hòa quyện với biển cả bao la… Tưởng nhớ trận hải chiến Gạc Ma là nhắc nhở chúng ta phải trân quý những giây phút hòa bình, yên ấm. Tưởng nhớ Gạc Ma là nhắc nhở chúng ta phải biết ơn các chiến sĩ anh hùng đã mãi mãi nằm xuống nơi biển cả để bảo vệ vùng biển của quê hương.

Từ hành động của lớp 10 Gạc Ma và lễ tưởng niệm trận hải chiến Gạc Ma đang diễn ra ở nhiều nơi, mỗi người dân Việt sẽ mãi mãi khắc ghi sự kiện lịch sử thiêng liêng này. Xin đừng có suy nghĩ áp đặt rằng một bộ phận giới trẻ thời nay vô cảm và lãng quên lịch sử! Hãy thử hỏi chúng ta đã làm gì để nhắc nhở và khơi gợi lòng yêu nước, tình yêu biển đảo nếu còn thiếu vắng sự tái hiện những sự kiện lịch sử không thể nào quên. Và đâu đó còn nhiều trang sử hào hùng của dân tộc cũng chưa thể hiện đậm nét trong sách giáo khoa.

Chia sẻ về những gì đã thể hiện trong bài hát Lớp 10 Gạc Ma - một sáng tác dành riêng cho Trường THPT Nhân Việt, tác giả Trần Hải Bắc thổ lộ: “Trên những cánh cửa vào lớp 10 Gạc Ma là những dòng thơ về Gạc Ma. Nó nhắc nhở các em nhớ về Gạc Ma mỗi khi ra vào lớp học. Dù Gạc Ma đã bị xâm chiếm nhưng nó mãi mãi là của Việt Nam và nằm trong trái tim mỗi người dân Việt”. Vâng, và khi những lời bài hát về lớp 10 Gạc Ma vẫn vang lên thì học sinh ở ngôi trường này vẫn nhớ về sự kiện hào hùng này. Nó cũng nhắn nhủ tất cả chúng ta: “Đừng bao giờ quên trách nhiệm phải giữ gìn chủ quyền biển đảo của dân tộc!”. Và để học sinh và thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử thì “Hãy để lịch sử lên tiếng!”…

KHÁNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

Ngày 26-7, Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục có tờ trình gửi UBND TPHCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này đề xuất lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp đến ngày 15-8, ngoài ra thực hiện xét tuyển đối với cả tuyển sinh lớp 10 thường và lớp 10 chuyên.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục