Cơ cấu hơn 63.000 tỷ đồng nợ vay bị ảnh hưởng dịch Covid-19

SGGP
Tại buổi tọa đàm “Quản trị tài chính trong và sau đại dịch” do Hội Doanh nhân trẻ TPHCM và Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 8-5, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, khẳng định không có chuyện ngân hàng ngừng cho DN vay.

Tin liên quan

Sản xuất hàng thiết yếu tại TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sản xuất hàng thiết yếu tại TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sở dĩ một số trường hợp DN phản ánh không tiếp cận được vốn tín dụng ngân hàng là do các tổ chức tín dụng phải xem xét kỹ việc chứng minh thiệt hại của DN do Covid-19, và điều này được căn cứ vào dòng tiền, doanh thu và kết quả kinh doanh, nhưng các DN chưa chứng minh được nên chưa thể tiếp cận được. 

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Minh, chỉ sau một tháng thực hiện Thông tư 01/2020 của NHNN về hỗ trợ cho các DN ảnh hưởng do dịch Covid-19, tính đến ngày 20-4, các ngân hàng thương mại tại TPHCM đã cơ cấu hơn 63.000 tỷ đồng nợ vay và miễn giảm lãi vay hơn 12.300 tỷ đồng dư nợ. Có khoảng 168.000 khách hàng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ nói trên. Để ngày càng nhiều DN tiếp cận được các gói hỗ trợ, NHNN đưa ra 3 giải pháp cho các tổ chức tín dụng thực hiện.

Cụ thể: Các tổ chức tín dụng phải đưa ra được tiêu chí về cơ cấu nợ, giảm lãi vay; Phải xây dựng được quy trình nội bộ, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ. Quy trình cho vay phải đảm bảo đầy đủ yếu tố pháp lý để việc cho vay hiệu quả và tránh tối đa việc nợ xấu phát sinh; Phải công khai minh bạch các tiêu chí và bộ quy trình của tổ chức tín dụng để các DN biết.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế