Hậu quả bão ở Myanmar

Có thể đến 128.000 người chết

Nhiều người dân vẫn đang chờ được cứu trợ ở Dedaye , cách Yangon 130km về phía Tây Nam

Hãng AP sáng nay dẫn con số ước tính của Hội Chữ thập đỏ cho biết, số người thiệt mạng trong trận bão Nargis tại Myanmar có thể lên đến 128.000. Trong khi đó, LHQ cảnh báo, số người chết sẽ tiếp tục tăng mạnh nếu công tác cứu trợ không được triển khai nhanh hơn.

Hơn nữa, trong vài ngày tới, mưa lớn có thể xuất hiện ở vùng đồng bằng Irrawaddy làm công tác cứu trợ càng khó khăn hơn và hơn 2,5 triệu người sẽ bị thiếu nước, lương thực và chỗ ở. Thông tin áp thấp nhiệt đới xuất hiện tại Vịnh Bengal vào ngày hôm qua đã gây thêm lo ngại, tuy nhiên, theo dự báo thời tiết cuối ngày, áp thấp nhiệt đới có dấu hiệu suy yếu và có thể không phát triển thành bão mạnh.

Hãng AFP cho biết, Tổng thư ký LHQ, Ban Ki-Moon, thông báo đã gửi quan chức tổ chức nhân đạo đến Myanmar để thúc giục chính quyền nước này đẩy nhanh quá trình cứu trợ, tránh thảm họa nhân đạo cho người dân.

Anh Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.