Cuba cho phép ngành du lịch ký hợp đồng với các doanh nghiệp tư nhân

(SGGPO).- Trong một bước đi mới nhất trong chương trình cải cách kinh tế - xã hội ở Cuba do Chủ tịch Raul Castro khởi xướng từ năm 2010, chính quyền Cuba vừa cho phép ngành du lịch nước này được ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với các doanh nghiệp tư nhân.

Quy định mới nhằm thúc đẩy sự phát triển của “ngành công nghiệp không khói”, các hãng lữ hành do nhà nước quản lý được sử dụng hơn 5.000 giường ngủ, 1.700 nhà hàng cùng nhiều phương tiện giải trí và vận chuyển tư nhân để phục vụ du khách. Ngoài ra, các khách sạn và cơ sở du lịch cũng có thể ký hợp đồng với các doanh nghiệp tư nhân cung cấp đồ ăn cho người làm công.

Chính phủ Cuba cho phép một số công ty nhà nước được ký hợp đồng với các doanh nghiệp tư nhân từ năm 2012, nhưng đến nay mới áp dụng quy định này cho ngành du lịch. Đây là ngành công nghiệp lớn nhất của Cuba, đạt doanh thu gần 3 tỷ USD trong năm 2012 nhờ thu hút lượng khách lên tới 2,8 triệu người. Chủ tịch Cuba Raul Castro khuyến khích sự phát triển của khu vực tư nhân nhằm tạo thêm việc làm cho khoảng một triệu người lao động và giúp giảm bớt ngân sách chi trả tiền lương của chính phủ trong vài năm tới. Ngoài hơn 200 doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động, ước tính ở Cuba hiện có khoảng 450.000 người làm việc trong các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ hoặc tự mở cửa hàng kinh doanh thương mại, vận tải, giải trí và các lĩnh vực khác.

            Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Máy phát bánh mì vượt “bão giá” ở Dubai

Là thành phố xa hoa với những tòa nhà chọc trời mọc lên giữa sa mạc, nhưng Tiểu vương quốc Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm nhập khẩu nên chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá cả tiêu dùng tăng mạnh trên toàn cầu. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, Dubai đã triển khai sáng kiến lắp máy phát bánh mì miễn phí cho người nghèo.
" />