Cuba cho phép ngành du lịch ký hợp đồng với các doanh nghiệp tư nhân

(SGGPO).- Trong một bước đi mới nhất trong chương trình cải cách kinh tế - xã hội ở Cuba do Chủ tịch Raul Castro khởi xướng từ năm 2010, chính quyền Cuba vừa cho phép ngành du lịch nước này được ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với các doanh nghiệp tư nhân.

Quy định mới nhằm thúc đẩy sự phát triển của “ngành công nghiệp không khói”, các hãng lữ hành do nhà nước quản lý được sử dụng hơn 5.000 giường ngủ, 1.700 nhà hàng cùng nhiều phương tiện giải trí và vận chuyển tư nhân để phục vụ du khách. Ngoài ra, các khách sạn và cơ sở du lịch cũng có thể ký hợp đồng với các doanh nghiệp tư nhân cung cấp đồ ăn cho người làm công.

Chính phủ Cuba cho phép một số công ty nhà nước được ký hợp đồng với các doanh nghiệp tư nhân từ năm 2012, nhưng đến nay mới áp dụng quy định này cho ngành du lịch. Đây là ngành công nghiệp lớn nhất của Cuba, đạt doanh thu gần 3 tỷ USD trong năm 2012 nhờ thu hút lượng khách lên tới 2,8 triệu người. Chủ tịch Cuba Raul Castro khuyến khích sự phát triển của khu vực tư nhân nhằm tạo thêm việc làm cho khoảng một triệu người lao động và giúp giảm bớt ngân sách chi trả tiền lương của chính phủ trong vài năm tới. Ngoài hơn 200 doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động, ước tính ở Cuba hiện có khoảng 450.000 người làm việc trong các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ hoặc tự mở cửa hàng kinh doanh thương mại, vận tải, giải trí và các lĩnh vực khác.

            Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.