Cuba cho phép ngành du lịch ký hợp đồng với các doanh nghiệp tư nhân

(SGGPO).- Trong một bước đi mới nhất trong chương trình cải cách kinh tế - xã hội ở Cuba do Chủ tịch Raul Castro khởi xướng từ năm 2010, chính quyền Cuba vừa cho phép ngành du lịch nước này được ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với các doanh nghiệp tư nhân.

Quy định mới nhằm thúc đẩy sự phát triển của “ngành công nghiệp không khói”, các hãng lữ hành do nhà nước quản lý được sử dụng hơn 5.000 giường ngủ, 1.700 nhà hàng cùng nhiều phương tiện giải trí và vận chuyển tư nhân để phục vụ du khách. Ngoài ra, các khách sạn và cơ sở du lịch cũng có thể ký hợp đồng với các doanh nghiệp tư nhân cung cấp đồ ăn cho người làm công.

Chính phủ Cuba cho phép một số công ty nhà nước được ký hợp đồng với các doanh nghiệp tư nhân từ năm 2012, nhưng đến nay mới áp dụng quy định này cho ngành du lịch. Đây là ngành công nghiệp lớn nhất của Cuba, đạt doanh thu gần 3 tỷ USD trong năm 2012 nhờ thu hút lượng khách lên tới 2,8 triệu người. Chủ tịch Cuba Raul Castro khuyến khích sự phát triển của khu vực tư nhân nhằm tạo thêm việc làm cho khoảng một triệu người lao động và giúp giảm bớt ngân sách chi trả tiền lương của chính phủ trong vài năm tới. Ngoài hơn 200 doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động, ước tính ở Cuba hiện có khoảng 450.000 người làm việc trong các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ hoặc tự mở cửa hàng kinh doanh thương mại, vận tải, giải trí và các lĩnh vực khác.

            Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.